+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Lý do tại sao thời trang cao cấp thực sự rất đắt đỏ!!!

  Lý do tại sao thời trang cao cấp thực sự rất đắt đỏ!!!

  Tuần vừa qua đã mang tới 2 điểm thực sự đáng chú ý về các chất liệu vải mà các nhà thiết kế sử dụng và số tiền để làm rõ những chiếc tag giá. “ Một điều mà hầu hết mọi người không hiểu chính là cái giá để tạo ra mọi thứ”, Virgil Abloh nói với Highsnobiety trong phần trả lời những câu hỏi về việc tại sao những nhãn hiệu thời trang đường phố cho giới trẻ của ông ấy hay những chiếc áo sơ mi của Off - White lại có giá đắt ngang với một tháng trong trung tâm mua sắm London Zone2.

  Sau đó ông ấy đã thay đổi đường may, đặt logo chiếc áo phông của mình: “Nó là một dự án nghệ thuật xuất hiện để tạo ra quần áo, đồ vật và mọi thứ”. Đúng vậy, trong trường hợp ông ấy đang có ý định thực hiện lại mục đích khi bán áo phông Caravaggio của ông ấy với giá 180 bảng Anh.

  Niềm đam mê công bằng với những chất liệu có giá cắt cổ cũng khiến cho những sản phẩm của ông ấy rơi lệ chính là Gurum Gvasaila, anh em nhà thiết kế Vetmements ( Giờ cũng là Balenciaga), Demna. Khi nhà phê bình Sarah Mower hỏi họ tại sao những chiếc áo hoody của hãng đều hướng tới khách hàng của mình ở tầng lớp nửa thượng lưu, Gurum giải thích rằng những chiếc áo đó được làm từ 480g vải bông – có trọng lượng gấp 2 lần áo hoodie thông thường. Không vải, không tiền.

  Lý do tại sao thời trang cao cấp thực sự rất đắt đỏ!!!
  Virgil Abloh - Người sáng lập ra thương hiệu Off-White

  Có một tinh thần lan toả trong thời trang cao cấp – Hay ít nhất chiến lược marketing của thời trang cao cấp chính là: càng nhiều số 0 trong hoá đơn của bạn, chứng tỏ sản phẩm càng tốt. Nói rộng ra, chắc chắn bạn có thể mong đợi một chiếc áo Off – White dài tay có thể sử dụng lâu hơn một chiếc áo từ Primark. Một số được sản xuất ở Ý, một vài ở Bồ Đào Nha – là những nơi thường có chất lượng cao hơn ở Bangladesh, nhưng chắc chắn giá thành thì không.

  Nhưng theo một cách khác, những ông hoàng của thời trang may sẵn, những chiếc áo phông vừa vặn đều được sản xuất ở nước Anh từ chất liệu cotton quê nhà và vẫn tạo ra lợi nhuận bằng việc bán các sản phẩm đó với giá 1/3. Vì vậy, có lẽ tính toán của Demna và Virgil không hiệu quả. Hay có lẽ vấn đề không phải về chất liệu.

  Có vô vàn bước đi trong một sản phẩm hoàn thiện: từ nét vẽ của nhà thiết kế tới tấm lưng của bạn, tất cả đều được phản ánh trong mức giá mà bạn trả. Chiếc áo đã được lùng sục trong suốt một năm qua – một chiếc áo phông Vetement màu vàng với logo DHL chạy ngang phía trước ( Vâng, chỉ vậy thôi) – Và chiếc áo của bạn có giá chỉ 185 bảng Anh!

  Trước tiên, đó là khoảng thời gian dành cho các nhà thiết kế, đây là khoảng thời gian để quyết định xem logo dành cho “người đưa tin” nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tiếp theo đó là xin giấy phép cho logo dó – Sau cùng, DHL cần kiểu cắt của nó. Từ đây, trong trường hợp này, chất liệu sẽ là loại vải bông cao cấp và chất liệu vải elastane sẽ mang lại độ co dãn chút ít.

  Lý do tại sao thời trang cao cấp thực sự rất đắt đỏ!!!
  Vetements DHL T-shirt

  Tiếp theo, bạn cần xem xét yếu tố trong khâu sản xuất. Ở Bồ Đào Nha – nơi nó được tạo ra bởi một công ty mang tên SICI193 – chính là công ty sản xuất sản phẩm của AMI, Burberry, Margaret Howell. Họ cũng cung cấp dịch vụ sản xuất nhãn mác cho các nước cụ thể và đóng gói, điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng xuất khẩu những chiếc áo phông của mình đi bất kì nước nào trên toàn cầu. Nhưng khi sản phẩm của bạn hoàn thiện, bạn cần thị trường để bán nó.

  Cả Vetements và Off – White đều không có cửa hàng thực sự của mình. Thương hiệu Off – White có một cửa hàng trên mạng, nó vừa đóng vai trò là nhà kho vừa mang lại giá phân phối để đảm bảo những chiếc áo phông tới được khách hàng của Abloh hay điều đó có nghĩa là ông ấy xuất nó cho bên thứ 3 – là những người sẽ lấy một phần lợi nhuận từ mỗi sản phẩm bán được. Nhưng hầu hết sản phẩm của cả 2 thương hiệu này đều bán cho các nhà buôn và để có thể cân bằng được chi phí sản xuất mà vẫn tạo ra lợi nhuận, họ sẽ bán nó với giá ít nhất là gấp đôi so với giá trị thực mà họ phải trả để sản xuất ra nó.

  Tuy nhiên, các cửa hàng cũng cần cân bằng giá của họ. Cũng giống như tính toán có qua có lại, các bạn có thể mong chờ giá ít nhất sẽ được gấp đôi lần nữa. Vậy nên, thực tế là bạn đang trả giá gấp 4 lần giá sản xuất thực để tạo ra sản phẩm.

  Vì thế, rất dễ dàng thấy rằng làm thế nào việc tăng giá nhẹ trong sản xuất cũng có thể nhanh chóng tăng giá cả lên tới con số 3 trong giá bán buôn. Như mỗi một bước trong chuỗi: chất lượng, hay giá vải cotton hay thời gian để may vá nó – điều này có nghĩa là nó đã tăng gấp 4 lần cho những gì bạn trả trong cửa hàng. Nhưng đối với thời trang cao cấp, bạn chỉ thực sự trả giá gấp 4 lần vào những đợt giảm giá cuối cùng trong mùa mà thôi.

  Lý do tại sao thời trang cao cấp thực sự rất đắt đỏ!!!
  Cửa hàng thời trang nam của Harrods

  Theo trang Business of Fashion, hơn là việc định mức gấp đôi, các cổ đông thực tế mong muốn một con số dư ra khoảng 65%.

  Và giá thành sản xuất tạo nên một phần chi phí trong việc đưa một sản phẩm từ những bản thảo thiết kế trở thành những món hàng trên kệ. Còn những chi phí khác chẳng hạn như: nhân viên, thuê mặt bằng, chuyển hàng – một trong những điều cuối cùng luôn được nhắc tới chính là “ Marketing”. Một buổi biểu diễn thời trang có thể tốn tới hơn 10000 bảng Anh cho một phút trên sân khấu; mạng xã hội của những người nổi tiếng thường tính phí 6 con số để họ có thể mặc một sản phẩm lên trên Instagram; quảng cáo tốn hàng trăm ngàn đô để chụp hình, sau đó họ tốn hàng triệu để đặt hình ảnh đó lên đúng loại tạp chí để khách hàng của bạn có thể bị thuyết phục rằng đáng để chi một cái giá cao như vậy cho một chiếc áo hoodie khi bạn đi chơi vào ngày nghỉ.

  Điều đó có nghĩa là bạn gần như luôn phải trá thêm giá cho việc thuyết phục bạn mua cái gì đó, một Sự khởi đầu – Mức độ lừa đảo khiến cho đầu óc bạn rối tung lên cũng ngang với sự đảo lộn trong chiếc ví của bạn. Nhưng kiểu giá riêng biệt này chính là điều khiến cho những thương hiệu thời trang cao cấp nổi bật lên – chúng ta muốn những gì chúng ta không thể có. Lấy ví dụ như Burberry, vào đầu thế kỉ 21, họ chuyển từ một thương hiệu thời trang cao cấp sang một kiểu đồng phục được công nhận trên quy mô quốc gia của một kiểu văn hoá gọi là “Chav[1]”. Thương hiệu của nó đã trở thành vết nhơ ở bất kì nơi nào. Vậy giải pháp của thương hiệu là gì? Tăng giá để khoá cửa những người nghèo và khiến cho những tầng lớp giàu có lại muốn sở hữu nó.

  Và, thực tế là không có gì sai lầm ở đây cả. Lý do thực sự tại sao thời trang cao cấp quá đắt đỏ là vì mọi người sẵn sàng trả với bất kì giá nào để sở hữu nó. Nền văn hoá của chúng ta cân bằng giá với chất lượng – một nghiên cứu vào năm 2008 từ CalTech thấy rằng những người uống cùng một loại rượu sẽ xếp hạng loại rượu đó thú vị hơn khi người ta bảo họ rằng loại rượu đó đắt tiền hơn, thậm chí thực tế rượu trong 2 chiếc ly đó là giống nhau.

  Vậy nên, cũng giống trong thời trang – Một chiếc áo phông giá 185 bảng Anh, chúng tôi nghĩ rằng theo một cách nào đó – nó được sản xuất tốt hơn một chiếc áo phông có giá 40 Bảng Anh mà dù rằng tất cả các bằng chứng đều cho là không phải như vậy.

  Lý do tại sao thời trang cao cấp thực sự rất đắt đỏ!!!
  Buberry Xuân-Hè 2016

  Nhưng tại sao các nhà thiết kế phải lừa dối rằng bạn đang trả giá cho việc sản xuất mà thôi.
  Có hàng nghìn thương hiệu – những người sản xuất những chiếc áo phông, ít nhất họ cũng sản xuất rất tốt - giống như của Sunspel và Tom Cridland – những người sản xuất ra những chiếc áo phông có giá 35 bảng Anh nhưng có tới 30 năm bảo hành – nhưng ai không mời Mario Testino để chụp ảnh cho chiến dịch quảng bá của họ? Hay cần tới một nguồn ngân sách để thuê địa điểm trên Bond Street? Và đúng vậy, đó cũng là lý do tại sao mọi người không xếp hàng qua đêm để hốt hết những món hàng đó.

  Nhưng nếu bạn không phải là kiểu người mua những món hàng trong những đợt quảng cáo rầm rộ đó – và tôi không phán xét gì cả, khi tôi đang ngồi đây và gõ bài viết này là lúc tôi đang đội một chiếc mũ Spreme và mặc một chiếc áo phông dài tay của Palace – tôi mua 20s sau khi tôi vào trang web của nó – Ít nhất hãy tỉnh táo với những gì mà bạn đang phải trả. Bạn đang mua sự độc đáo, bạn đang trả cho sự uy tín rõ ràng mà đi cùng với điều đó là việc bạn phải trả nhiều hơn so với những người khác hay có thể sở hữu một vài thứ mà người khác không thể.

  Nhưng dành quá nhiều tiền vào những đồ tốt còn hơn là trả quá ít vào những thùng rác không tái chế. Grurum Gvasaila cũng đã đề cập tới điều này trong cùng bài phỏng vấn: “ Điều đó rất đẹp bởi mọi người có thể tiết kiệm. Họ có thể mua món hàng này – thứ khiến họ yêu quý trong một thời gian dài hơn là dành tiền vào những bộ quần áo khiến họ phải vứt đi sau vài tuần. Ý tưởng ở đây chính là giới hạn việc sản xuất, sản xuất ít sản phẩm đi và đảm bảo rằng những người mua những sản phẩm này có thể yêu quý nó trong một thời gian dài.

  Nó đang chuyển ý tưởng về một ngành thời trang nhanh tới ý tưởng về một ngành thời trang chậm”. Hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ mình đang trả cho cái gì.  [1] Là một từ dùng để chỉ nhóm người trẻ tuổi, tầng lớp thấp ở Anh, những người này hay mặc những kiểu quần áo rộng, áo hoody, đội mũ lưỡi trai.  Theo Tom Banham (http://www.fashionbeans.com)

 2. Có 2 thành viên cảm ơn tới Cheng cho bài viết này

  akosibamyung (02-04-2018), teayong (22-04-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Apr 2013
  B/Viết
  17
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 12 lần
  Bài phân tích hay quá, cảm ơn chị.

 4. Cảm ơn teayong về bài viết:

  akosibamyung (02-04-2018) 

Tag của Chủ đề này