+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  Nhiều nơi trên thế giới, sa mạc chiếm diện tích rất lớn, trên thực tế, các hoạt động của con người cũng góp phần nới rộng “sự xâm chiếm” của sa mạc. Vì vật, con người cần làm gì với khoảng không gian đó? Vâng, đi bộ đường dài là một cách tuyệt vời để khám phá một trong những kỳ quan của tự nhiên. Và biết cách chuẩn bị đồ đạc sẽ đảm bảo cho bạn có được một chuyến đi tuyệt vời vào sa mạc, ngay cả khi bạn đến từ một đô thị.

  Các bước:

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  1.Quyết định xem bạn muốn vượt qua loại sa mạc nào.

  Có rất nhiều loại sa mạc khác nhau:

  · Các sa mạc ven biển là khu vực gần đại dương và khá khô (trung bình 8-15 cm hoặc 3-6 inch lượng mưa mỗi năm) và đất gồm toàn cát. Nó có đặc điểm là có một mùa đông lạnh, ngắn và một mùa hè dài, ấm áp với nhiệt độ hàng năm khoảng 35oC đến -4oC (94° F đến 25° F). Hầu hết thực vật ở sa mạc là loại cây rễ trùm, mọc ngay sát mặt đất (để hút nước trước khi ngấm vào trong cát). Đây là loại sa mạc có độ khắc nghiệt thấp, nhiều loại động vật có thể thích nghi để sinh sống tại đây. Chúng bao gồm chó sói, cú, lửng, và các loại bò sát khác nhau.

  · Sa mạc nửa khô hạn là sa mạc thường thấy ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á – nhất là những vùng có khí hậu ôn đới. Lượng mưa trung bình khoảng 10 cm hàng năm và nhiệt độ xấp xỉ khoảng 10oC vào buổi tối. Do thời tiết mát mẻ vào buổi tối, là điều kiện để sương hình thành vài giờ buổi sáng đáp ứng được nhu cầu về nước cho thực – động vật hàng ngày. Chuột, thằn lằn, thỏ, chồn hôi và các loài gặm nhấm nhỏ thường được tìm thấy ở đây.

  · Một sa mạc nóng và khô có đặc điểm y như tên gọi của nó vậy: rất nóng và rất khô. Nhiệt độ thay đổi từ cực lạnh vào buổi tối (-20oC) đến cực nóng vào ban ngày (49°C). Lượng mưa thường ít hơn 1,5 cm mỗi năm. Điều này khiến cho môi trường sống ở đây cực kỳ khắc nghiệt đối với bất kỳ một sinh vật nào. Tuy nhiên, một số loại côn trùng, nhện, chuột, và các loài chim đều được tìm thấy ở đây (chúng ẩn nấp trong hang để tránh nóng vào ban ngày, và ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm).

  · Sa mạc địa cực hay sa mạc lạnh thường thấy ở khu vực Bắc Cực hay Nam Cực. Lượng mưa rất ít, thường là dưới dạng tuyết trong hầu hết thời gian của năm. Khi diện tích của sa mạc địa cực được bao phủ bởi tuyết, khu vực đó được gọi là “lãnh nguyên”. Lượng mưa thường là 15-26 cm mỗi năm, tùy thuộc vào sức gió và các hiệu ứng ven biển. Nhiệt độ mùa đông hiếm khi trên 0oC, và nhiệt độ mùa hè khoảng 20oC. Lưu ý: vượt sa mạc địa cực đòi hỏi nhiều thiết bị đặc biệt. Bài viết này không thảo luận về vấn đề này.

  · Sa mạc vùng cao là khu vực bán khô hạn, có nhiều đặc điểm của một sa mạc địa cực do nằm ở vị trí cao. Trong khi một số hướng dẫn có thể áp dụng có thể áp dụng cho việc đi bộ qua kiểu sa mạc này trong những tháng mùa hè ấm áp, thì vào những thời điểm khác của năm, nó yêu cầu những biện pháp chuẩn bị nghiêm ngặt – và cũng sẽ không được thảo luận tại đây.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  2.Để lại hành trình của bạn cho ai đó mà bạn tin tưởng.

  Ngay cả khi bạn chỉ có ý định đi bộ trong một ngày, thì bạn cũng sẽ dễ dàng bị lạc đường. Đưa cho họ thông tin cùng bản đồ những con đường mà bạn có ý định đi. Viết lại khoảng thời gian bạn xác định sẽ đến được đích và quay lại. Nói với họ rằng nếu bạn không liên lạc với họ vào thời điểm như kế hoạch, họ cần phải có hành động để chắc chắn rằng bạn vẫn an toàn. Sauk hi quay về, liên lạc lại ngay với người đó, để bạn không vô tình khiến các cơ quan chức năng phải tổ chức tìm kiếm bạn.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  3.Chuẩn bị một số lượng lớn nước uống.

  Sa mạc được định nghĩa là những khu vực có lượng mưa thấp. Hầu hết mọi người sẽ đi bộ trong các sa mạc ven biển, sa mạc nửa khô hạn hoặc các sa mạc nóng. Bạn có thể sẽ không tìm thấy nguồn cung cấp nước trong một khoảng cách dài, vì thế tốt nhất là nên mang theo nước bên mình. Không uống nước tăng lực, hay những loại nước khác, chỉ uống đơn thuần là nước lọc mà thôi. Đây là cách để kiểm soát chất hy-drat đơn giản nhất.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  4.Mang theo và mặc những loại quần áo có những đặc điểm dưới đây.

  · Trọng lượng nhẹ - bạn cần phải để cho làn da của bạn thoáng mát để giải phóng hơi nước (chảy mồ hôi)

  · Màu sáng – điều này giúp phản xạ ánh sáng, giữ cho bạn cảm thấy mát mẻ

  · Tay áo dài – đặc biệt cần thiết cho những chuyến đi dài ngày, tránh tiếp xúc với anhs sáng mặt trời quá lâu. Kết hợp ba điều này, bạn sẽ ổn thôi.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  5.Chọn một chiếc túi ngủ trọng lượng nhẹ, cách nhiệt tốt nếu bạn phải ngủ lại qua đêm.

  Nhiều sa mạc ban đêm lạnh hoặc mát. Điều quan trọng là bạn có thể nghĩ rằng mát mẻ là tốt, nhưng bạn có thể sẽ bị bệnh nếu cơ thể không được giữ ấm qua đêm.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  6.Mang theo một số thiết bị định hướng sau.

  · Máy định vị GPS (một thiết bị dễ dàng sử dụng, nhưng có thể sẽ hết pin)

  · La bàn (khó dùng hơn, nhưng đáng tin cậy)

  · Bản đồ các điểm đến điểm đi, vị trí cắm trại,… Nó nên bao gồm cả địa hình và các đặc điểm địa chất quan trọng

  · Radio

  · Điện thoại vệ tinh (bạn có thể sẽ không nhận được sóng điện thoại thông thường khi đang ở sa mạc)

  · Bản đồ sao cho từng mùa và bán cầu

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  7.Mang theo thực phẩm giàu protein và cung cấp nhiều năng lượng.

  Thực phẩm nên có nhiều calo và carbohydrate, với protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Nếu như kế hoạch đi bộ của bạn đặc biệt vất vả và kéo dài hơn vài giờ, bạn cần mang theo thực phẩm có chất điện giải, như thịt bò, để bổ sung lượng muối đã mất qua mồ hôi.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  8.Hãy nhớ các đồ dùng cần thiết hàng ngày như.
  · Kem chống nắng (chọn loại có độ SPF cao nhất mà bạn có thể tìm thấy, tốt nhất là loại không bị mồ hôi làm trôi đi)
  · Bàn chải đánh răng

  · Kem đánh răng

  · Giấy vệ sinh

  · Khăn mặt

  · Kính râm

  · Mũ (một chiếc mũ rộng vành là tốt nhất, còn mũ bóng chày sẽ làm cho cổ của bạn hòa toàn hở ra)

  · Khăn tay

  · Găng tay (cho địa hình núi, đá)

  · Dao đa chứa năng

  · Bộ chăm sóc y tế nhỏ gọn

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  9.Kéo khóa ba lô chắn chắn để đảm bảo không đồ vật gì bị rơi ra ngoài.

  Tất cả những loại chất lỏng nên được bên trong túi nhựa có dây kéo.

  Đi bộ qua sa mạc - Bạn cần chuẩn bị những gì???

  10.Đeo ba lô trên lưng sao cho phần trên cùng của túi gần chạm vào đáy cổ của bạn.

  Điều này giúp phân phối trọng lượng balo trên lưng, thay vì chỉ tập trung ở vai.

  11.Cân nhắc việc mang theo một thùng rác chống gấu (bear canister)

  Nếu như bạn đã từng đi bộ đường dài ở những nơi khác, bạn biết rằng thức ăn của bạn và các loại thực phẩm “có mùi” cần phải được dọn sạch . Tuy nhiên, trong các sa mạc, không có nhiều cây để treo thùng chống gấu theo cách truyền thống. Một số công viên quốc gia và công viên tiểu bang cung cấp với một khoản phí nhỏ. Những nơi khác có thùng rác chống gấu được đặt ở khu vực cao. Bear canister nên được đặt trên 100 ft ngược gió với khu cắm trại của bạn. Theo truyền thống, bạn sẽ dựng trại ở một góc, khu vực nấu ăn một góc và thùng rác chống gấu một góc.


  Shopping: Các bạn hãy ghé thăm chợ MemeappMarket để mua sắm cho mình những món đồ thú vị cho buổi dã ngoại noài trời nhé

  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 05-06-2016 lúc 03:02 PM.

 2. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  fi.Lip (18-06-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Apr 2015
  B/Viết
  20
  Cảm ơn
  17
  Được cảm ơn 5 lần
  Mẹo hay, có thể áp dụng cho cắm trại

 4. #3
  Tham gia
  Dec 2015
  B/Viết
  2
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 0 lần
  Cảm ơn bạn, đang cần. Cho tớ hỏi. Balô của tớ bằng vải dù không phải vải bố đi xa có bất tiện không? Tớ nghe tụi bạn bảo dùng vải bố bền hơn, sợ đi giữa đường bị rách hay hỏng thì khổ?

 5. #4
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần
  Trích dẫn Gửi bởi Luan6 Xem bài viết
  Cảm ơn bạn, đang cần. Cho tớ hỏi. Balô của tớ bằng vải dù không phải vải bố đi xa có bất tiện không? Tớ nghe tụi bạn bảo dùng vải bố bền hơn, sợ đi giữa đường bị rách hay hỏng thì khổ?
  Nếu bạn là người thích đi phượt hay du lịch, cắm trại, thì tốt nhất hãy đầu tư một lần vào balo thương hiệu nào đó xịn. Mình gợi ý thương hiệu North Face nhá. Bền lắm, lại đựng được nhiều đồ. Mình dùng mãi không thấy hỏng

 6. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  fi.Lip (18-06-2016) 

 7. #5
  Tham gia
  Jun 2016
  B/Viết
  2
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 1 lần
  đem theo kem chống nắng rất có lợi, tụi bạn mình ngại không dùng nhưng mình thấy dùng có lợi cho da lắm, giảm nhiều những tác hại sau buổi cắm trại

Tag của Chủ đề này