Đau hang vị dạ dày là một triệu chứng trong viêm loét dạ dày, gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phố biến nhất là ở trẻ em và người già. Vậy bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày là gì?


Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày


  • Do nhiễm các vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – loài vi khuẩn gây viêm loét hang vị chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại nguyên nhân do vi sinh vật gây ra, gây viêm hang vị cấp tính hoặc mãn tính.
  • Viêm loét hang vị dạ dày do viêm thoái hóa khớp (đa số ở người cao tuổi) dùng các thuốc giảm viêm corticoid hoặc các loại thuốc giảm đau không steroid.
  • Viêm hang vị cấp tính do uống nhiều rượu bia.
Triệu chứng nguyên nhân viêm hang vị dạ dày
Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày


Đau, tức vùng thượng vị, có lúc đau dữ dội nhưng có lúc đau âm ỉ. Các cơn đau của bệnh viêm hang vị dạ dày thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi: lúc có gió mùa đông bắc hay áp thấp nhiệt đới hoặc thời tiết lạnh. Các cơn đau thường xuất hiện vào buổi tối, nhất là sau khi ăn. Nó cũng có thể xuất hiện ngay khi ăn các chất cay, chua hoặc sử dụng rượu bia và các nước giải khát có ga. Đi cùng các cơn đau là các biểu hiện sau: nôn, buồn nôn; phân lúc lỏng lúc đặc, thậm chí rắn chắc như phân dê.


Người mắc bệnh viêm hang vị dạ dày thường rơi vào tình trạng mệt mỏi kéo dài, da xanh, người gầy do không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động, trong đó sắt là chất được hấp thu kém nhất gây thiếu máu. Khi đã xác định viêm, loét hang vị cần điều trị sớm, tích cực theo đơn của bác sĩ tránh để biến chứng và các tác dụng phụ của thuốc khi không có chuyên môn về y học.


Xem thêm: http://chuabenhdaudaday.vn/tri-trao-...ien-nhien.html