Endometriosis là khi các mô đường bên trong tử cung của bạn được tìm thấy bên ngoài tử cung của bạn. Đó là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến mà có thể gây đau. Một bác sĩ chuyên khám phụ khoa ở tphcm sẽ kiểm tra bạn và có thể làm một thủ tục phẫu thuật nhỏ gọi là nội soi ổ bụng để xem nếu bạn có lạc nội mạc tử. điều trị lạc nội mạc tử có thể bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật.


Endometriosis là một điều kiện mà các mô bình thường dòng bên trong tử cung của bạn (gọi là nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung của bạn, mà nó không thuộc về. Khi bạn có endometriosis, mô này có xu hướng phát triển trên buồng trứng, ống dẫn trứng, và bên ngoài tử cung của bạn, cũng như trên các cơ quan bụng của bạn. Endometriosis là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Hơn 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi nó ở Mỹ Nó có thể làm cho kinh nguyệt đau đớn, chảy máu nặng, và thậm chí làm cho nó khó khăn hơn để mang thai. Không có cách chữa trị lạc nội mạc tử, nhưng điều trị có thể giúp đỡ với các triệu chứng.
Bệnh Endometriosis và những nguy hiểm bạn cần biết
Ai có nguy cơ bị lạc nội mạc tử?
Bất cứ ai có một tử cung có thể có được endometriosis, nhưng hầu hết mọi người được chẩn đoán là ở độ tuổi 30 và 40. Bạn có thể có một cơ hội lớn hơn của việc có nó nếu:
  • bạn đã bao giờ có con
  • kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày
  • chu kỳ kinh nguyệt của bạn là ngắn hạn (có thời gian của bạn mỗi 27 ngày hoặc ít hơn)
  • một người nào đó trong gia đình bạn có nó
  • bạn có một vấn đề sức khỏe mà giữ cho máu chảy ra khỏi tử cung của bạn khi bạn có thời gian của bạn
Các triệu chứng của viêm màng dạ con là gì?


Đau ngay trước và trong thời gian của bạn là triệu chứng thường gặp nhất của viêm màng dạ con. Chuột rút là không thú vị cho bất cứ ai, nhưng với endometriosis, họ có thể còn dữ dội hơn. Rất nhiều người cũng có kinh niên (đang diễn ra) bụng dưới hoặc đau lưng dưới. Đau từ endometriosis có thể từ hầu như không đáng kể để ngăn cản bạn từ khi ra khỏi giường vào buổi sáng. Endometriosis cũng có thể làm cho quan hệ tình dục không thoải mái. Các triệu chứng khác có đốm giữa chu kỳ của bạn, có dòng chảy thời gian rất nặng, và vô sinh. Endometriosis đôi khi làm cho nó đau đớn để đi tiểu hoặc đi tiêu.
Bệnh Endometriosis và những nguy hiểm bạn cần biết
Có cách điều trị cho endometriosis?


Endometriosis không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Nếu các triệu chứng của bạn không phải là quá xấu, thuốc giảm đau có thể đủ để giúp đỡ. Nếu bạn không muốn có thai ngay bây giờ,hãy đến các địa chỉ khám phụ khoa để kê toa ngừa thai nội tiết tố như (như thuốc viên hoặc một vòng tránh thai nội tiết tố) để cắt giảm đau và chảy máu. Có loại thuốc khác mà bạn có thể đưa cho endometriosis nếu bạn đang cố gắng để có thai.


Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho bạn nếu các triệu chứng của bạn là thực sự xấu hoặc nếu bạn muốn có thai nhưng đã không thể đến. Một bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các tăng trưởng nằm ngoài tử cung, cắt giảm đau và làm cho nó dễ dàng hơn cho bạn để có thai. Nhưng thường thì tăng trưởng trở lại sau khi phẫu thuật, vì vậy bạn có thể cần phải uống thuốc, quá. Như một phương sách cuối cùng, một số người có cắt bỏ tử cung - loại bỏ tử cung và đôi khi buồng trứng, mặc dù nó không thể mang thai sau đó.


Làm thế nào không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nội mạc tử cung?


Khi bạn có endometriosis, mô bình thường dòng bên trong tử cung của bạn phát triển ở những nơi nó không phải - thường trên buồng trứng, ống dẫn trứng, hoặc bên ngoài tử cung của bạn. Khi bạn có thời gian của bạn, điều này nhà kho mô và các nguyên nhân chảy máu, giống như niêm mạc của tử cung của bạn không. Nhưng không có cách nào dễ dàng cho máu rời khỏi cơ thể, vì vậy nó có thể gây sưng và đau. Điều này có thể dẫn đến sẹo và có thể chặn các ống dẫn trứng, làm cho nó khó khăn hơn cho việc mang thai xảy ra. Rất nhiều người bị lạc nội mạc tử có vấn đề với khả năng sinh sản.
Xem thêm: Hướng dẫn cách tăng khả năng có thai cho các cặp vợ chồng
Bệnh Endometriosis và những nguy hiểm bạn cần biết


Làm thế nào tôi có thể tìm ra nếu tôi có lạc nội mạc tử?


Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có viêm màng dạ con. Họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và làm một khám phụ khoa để kiểm tra các u nang hoặc vết sẹo. Họ cũng có thể làm một thử nghiệm hình ảnh như một siêu âm hoặc MRI. Cách duy nhất để biết chắc chắn nếu bạn có endometriosis là với một thủ tục phẫu thuật nhỏ gọi là nội soi: Một bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ ở bụng và chèn một ống mỏng với một ánh sáng nhỏ xíu gọi là soi ổ bụng để tìm kiếm các mô phát triển bên ngoài tử cung. Họ cũng có thể làm một sinh thiết , lấy một mẫu mô nhỏ để thử nghiệm.