ĐÂU LÀ CÁCH CÁC PHƯƠNG TIỆN XÃ HỘI GIÚP BẠN TÌM KIẾM FASHION JOB ???

Đâu là cách các phương tiện xã hội giúp bạn tìm kiếm fashion job

Chào mừng các bạn đến với Tuần lễ việc làm! Khi chúng tôi luôn luôn chú tâm vào nghiên cứ Fashionista, chúng tôi đã phát hiện ra rằng Mùa xuân chính là một thời điểm vô cùng thuận lợi trong năm giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và những lời khuyên bổ ích để bước chân vào ngành công nghiệp thời trang

Trong bài viết tuần này, chúng tôi muốn nói về giá trị của những phương tiện truyền thông xã hội – một con dao hai lưỡi: Một mặt nó có thể đem đến cho bạn sự khởi đầu đầy thuận lợi, mặt khác nó cũng sẵn sàng đẩy bạn vào vòng nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận. Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại công việc thời trang mà bạn đang khao khát có được.

Càng ngày càng có nhiều các nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông xã hội trong quá trình tuyển dụng; nhưng cũng có lí do để bạn buộc phải tin rằng : Việc xây dựng “thương hiệu cá nhân” bằng các phương tiện trực tuyến có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi! Ít nhất, bạn đã thể hiện cho chúng tôi biết một cái gì đó. Nhưng ngược lại: “chúng ta sẽ cảm thấy tò mò về một người không có sự hiện diện trên mạng xã hội ngay khi anh ta chỉ ở độ tuổi từ 20 đến 30”, Cindy Krupp – người sáng lập Krupp Group cho biết. “ Đó là một phần rất lớn của ngành công nghiệp đang dẫn đầu này”.

Đó là tôi chưa nói đến việc bạn có hàng chục tín đồ Instagram – đôi khi còn quan trọng hơn cả kinh nghiệm cũng như thái độ của bạn trong công việc ( nhưng chúng tôi nói chân thành là chúng tôi không hề mong mỏi điều đó). Thế nhưng tôi cũng khẳng định chắc chắn rằng: có rất nhiều tình huống – mà ở đó các phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn đạt được thứ bạn muốn! Những thương hiệu thời trang Everlane đã gây rối theo đúng nghĩa đen khi cho thuê người trên Snapchat....nhưng đây chỉ là ví dụ cực đoan của ngành công nghiệp thời trang mà thôi!

Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia ngành công nghiệp này ở cả hai mảng PR và Biên tập về : Cách các phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của các công ty. Hãy đọc thật kĩ những lời khuyên dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng đón chào một công việc mới!


Nhà tuyển dụng sẽ xem xét tài khoản của bạn trên những phương tiện xã hội trước khi quyết định thuê bạn – có rất nhiều lí do:

“ Đó là điều đầu tiên chúng ta nhìn vào” , Krupp nói. “ Đó là một bước kiểm tra nền mang đến hiệu quả tuyệt vời”. Một cô gái tập trung vào Facebook và Instagram để kiếm tìm những lá cờ đỏ. “ Nếu bạn quyết định gửi một bức ảnh cá nhân trong đó bạn cố tình show body của mình tại Bahamas ( Cuba) – thì đó là sự mỉa mai dành cho những người nghèo khổ” - ở một nơi mà bạn luôn luôn là hình ảnh đại diện cho khách hàng; thì PR lại đóng vai trò cực kì quan trọng.

Christene Barberich
– chủ bút của một tờ báo tại Refinery 29, cô cho biết rằng : cô sử dụng phương tiện truyền thông xã hội: “để có được cảm giác tốt hơn về ai đó, nó ít nhiều cung cấp cho tôi những thông tin liên quan để chúng tôi có thể đưa ra những câu hỏi thực tiễn thú vị cho việc phỏng vấn”. Và qua đó, chúng ta cũng phần nào xác định được đối tượng phỏng vấn phù hợp với mảng công việc nào nhất. “Nếu đó có thật nhiều tin tức , chính trị, hoặc văn hóa pop được liên quan và nhắc đến – Tôi sẽ đi đến Twitter và xem bình luận của những người theo dõi họ . Hoặc đôi khi lối sống của họ sẽ liên quan ít nhiều đến cách họ sử dụng Instagram. Và tôi sẽ quét Snapchat, Facebook và Linkedln để có được những biện pháp tốt nhất”.

Việc bạn hiện diện như thế nào trên các phương tiện xã hội cũng là một yếu tố quyết định.

Trong khi Krupp nhấn mạnh rằng: “ Cá tính và kinh nghiệm mà bạn có cũng là một quân bài của mạng truyền thông”, có nhiều bằng chứng cho thấy sự tham gia sử dụng phương tiện xã hội có ý nghĩa tốt hơn là khi bạn không tham gia. Giám đốc biên tập của Arie; Foxman nói rằng: ông sẽ kiểm tra phương tiện truyền thông của đối tượng dự tuyển để đánh giá tiềm năng của anh ta dành cho công ty. “ Trừ khi họ đang cùng làm việc trong hệ thống điều hành và tôi phải đưa ra quyết định chọn 1 trong 2; còn tôi không có nhiều thời gian để nhìn”. Ông nói.

Mặt khác nó cũng phụ thuộc vào vai trò của công việc: “ đó là ngành công nghiệp lát nền hay đó là ngành phải đối mặt ngày ngày với người tiêu dùng”. Về sau này “ chúng tôi xem xét một cá nhân nào đó cũng có một đội lớn như là một điểm cộng..Nếu bạn là giám đốc một trong những bộ phận của chúng tôi, bạn sẽ tự trau dồi cho mình những kinh nghiệm và đào tạo những người muốn theo bạn”. Foxman nói. “ Nếu bạn là một biên tập viên thị trường, điều quan trọng đáng nói là bạn cần một cuộc sống truyền thông xã hội khá sôi động. Vì công việc bạn làm có gắn chặt với các vấn đề xã hội”. Nếu bạn không sử dụng bất kì một phương tiện truyền thông nào, bạn sẽ bị loại ra khỏi quỹ đạo của nó, “Nó sẽ gửi lại cho tôi một phản hồi rằng bạn không phải là người thân thiện và ấm áp để có thể trở thành một mắt xích DNA trong hệ thống của chúng tôi.”

Bạn không nhất thiết phải thể hiện rằng bạn là người có tầm ảnh hường, nhưng bạn cần cho thấy được bạn là người giàu kĩ năng.

Nhà tuyển dụng cũng có thể nhìn nhận đánh giá bạn thông qua các kĩ năng bạn sử dụng mạng xã hội. “ (Truyền thông xã hội) đóng vai trò lớn trong những cuộc trò chuyện PR hàng ngày” Krupp nói “ Và chúng tôi tìm kiếm những người luôn thấy thoải mái từ đó”.

“ Đối với tôi mà nói, vấn đề ở đây không nằm ở số lượng người theo mà nằm ở chất lượng của sự gắn kết mà bạn có được với những người theo dõi bạn” Barberich nói : “ Nếu tôi nhìn thấy một chuỗi bình luận lớn về bài viết và những tương tác kèm theo, đó thực sự là điều có giá trị và cần được công nhận, nuôi dưỡng”.
Thêm vào đó, Chernikoff - biên tập viên Elle.com: “ Rõ ràng sự hiện diện của những phương tiện xã hội không thể nói hết được giá trị của họ trong công việc. Nhưng nếu thực sự có ai đó trở thành chuyên gia, chuyên nghiệp bằng các phương tiện truyền thông xã hội- đó thực sự là điều quá tuyệt vời ! Phương tiện truyền thông ngày càng tạo được chỗ đứng nền tảng cho các trang chủ Internet- bất cứ ai làm việc trên đó đều phải hiểu được giá trị và sức mạnh của những phương tiện xã hội này.”

Mạng xã hội có thể giúp bạn kết nối với những người có thể đem đến cho bạn công việc:

Khi Kristie Dash – hiện là biên tậpviên chuyên về vẻ đẹp kĩ thuật số tại Allure- đang học đại học và cố gắng tìm ra đâu là hướng đi cho sự nghiệp của mình – cô đã theo dõi những biên tập viên của nhiều tạp chí khác nhau trên Twitter ( điều này được pre-Snapchat và cũng là khởi đầu của instagram), bao gồm Eva Chen. “ Tôi đã hạ cánh xuống cuộc phỏng vấn sau khi gửi email cho cô ấy một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. (tôi săn lùng email của Conde Nast tại Teen Vogue ở thời điểm bấy giờ) Với một dòng tiêu đề nổi bật và thu hút sự chú ý- vì thế no sẽ luôn nổi trong hộp thư đến,” Dash giải thích. “ Nhìn lại- cũng bởi vì tôi lưu tất cả các email và vẫn luôn giữ những tài liệu đã trao đổi – Đó là một nơi làm việc hơi đáng sợ nhưng tôi có một lí lịch đầy đủ sự thu hút và tôi có được cuộc trò chuyện cùng Eva”. “ Tôi biết rất nhiều người bạn đã kết nối với những người kết thúc thuê học thông qua những phương tiện truyền thông xã hội” Dash nói thêm.

Họ có thể từng làm việc cho Barberich, nhưng hầu hết bất cứ ai cũng không thể phủ nhận được một thực tế : Truyền thông xã hội là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng để kết nối những ứng cử viên tiềm năng và sáng giá.

Khi Chernikoff làm việc lại Fashionista, cô đã thuê Tyler McCall của chúng tôi “ Estelle Tang – biên tập viên văn hóa mới của Elle.com đã viết một bài gây ám ảnh cho tôi trên The Toast – và tôi đã bắt đầu theo dõi cô trên Twitter và sau đó tôi đã nói chuyện với cô ấy”

Nhưng đừng bao giờ đi quá xa:

Chắc chắn luôn tồn tại hai mặt đúng và sai của cách tiếp cận với một ai đó thông qua mạng truyền thông xã hội. Foxman đã do dự khi khuyến khích phát triển điều đó. Ông nhớ lại trường hợp gần đây của chính cá nhân ông khi một người nào đó nhận xét về bức ảnh cũ. Foxman đã đăng 1 bức ảnh và người đó đã ngay lập tức gửi tin nhắn cho ông , và giả sử ông đang online ở thời điểm đó. Mạng truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để họ có thể đột nhập vào và có những cuộc nói chuyện với người mà họ ngưỡng mộ hoặc những người học muốn được làm việc cùng”.

Snapchat có thể ít quan trọng hơn, nhưng Pinterest có thể giúp bạn có một chỗ đứng khá vững vàng:

Ngoại trừ Everlane, thì hầu hết mọi người đều chấp nhận Snapchat là ứng dụng đứng vị trí thứ 4 ; Kelly McLaughlin nói với chúng ta về Snapchat là : “Một kênh mạng truyền thông xã hội mạnh mẽ” .

Có một chút ngạc nhiên ở đây là cả Foxman và Barberich đều đề cập đến Pinterest như một kênh nền tảng đầy tiềm năng “ Cơ hội đối với chúng tôi là vô hạn và những ai đang tham gia vào Pinterest có thể làm được nhiều điều giống như khi bạn đang tham gia làm việc và quảng bá cho một thương hiệu”.

Tập trung vào lĩnh vực mà bạn cảm thấy bạn giỏi nhất:

Đi đến cuối của bài viết này, chúng tôi một lần nữa muốn nhấn mạnh rằng: bạn không cần phải trở thành một lá bài của Truyền thông xã hội. Nếu bạn cảm thấy mình có năng lực ở bất kì một mảng nào – vậy hãy cố gắng tập trung vào nó. “ hãy xem xét: Đâu là bước nền giúp bạn thực hiện được mục tiêu và ước mơ của mình – Sau đó hãy đặt cả trái tim mình vào đó” Baberich khuyên bạn ! “ Nó có thể là một chuỗi những thử thách được sắp xếp để chờ đợi bạn, vì vậy nếu bạn muốn chiến đấu và trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí công việc – hãy trở thành chuyên gia thực thụ trong một hai lĩnh vực nào đó”.


Theo: www.fashionista.com
BTV: Tranxeko