May áo phần lớn được may từ vải cotton vì loại vải cotton là loại vải có chất liệu khá mềm mịn, thấm hút tốt, không gây dị ứng, giặt nhanh khô và chỉ co rút rất ít ở lần giặt đầu tiên.

Tuy nhiên khi các bạn chọn mua áo thun hay vải thì khó phân biệt được đâu là chất liệu 100% cotton, dưới đây là một số mẹo nhỏ mà mình chia sẻ cùng các bạn về cách nhận biết đâu là vải cotton thật.

1. Sử dụng phương pháp giác quan
Khi chọn dùng tay sờ nếu là vải cotton bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại. Dùng mắt quan sát thì vải cotton dễ gấp nếp do đó dễ nhăn theo nếp.

Hướng dẫn chọn vải thun cotton chất lượng khi mua

2. Sử dụng phương pháp nhiệt học
Khi chọn vải may đồng phục hãy lấy một mẫu vải nhỏ sử dụng bật lửa đốt, khi vải cháy bạn quan sát xem lửa cháy màu hồng, khói màu xám, sau khi cháy hết không để lại chất nhựa thì vải đó là vải cotton.

Hướng dẫn chọn vải thun cotton chất lượng khi mua

3. Dùng nước để thử vải
Thử vải bằng cách dùng một lượng nước nhỏ lên bề mặt vải và quan sát. Vải thun 100% cotton thì thời gian thấm nước sẽ nhanh hơn, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng. Đối với vải thun có thành phần phần trăm polyeste trong vải thì hấm hút nước chậm và diện tích loang trên bề mặt vải nhỏ.

Hướng dẫn chọn vải thun cotton chất lượng khi mua

Ngoài ra, nếu là cotton sau khi giặt vài lần thì vải sẽ bị xù lông trên bề mặt nhất là ở những vị trí bị ma sát nhiều như: tay, cù chỏ, mông,… Bạn không cần phải quá lo lắng vì đó là tình chất của loại vải này chứ không phải là hàng giả.

Còn một điều lưu ý khi mặc áo thun để đảm bảo khi vận động được thoải mái, thoáng mát khi chọn mua áo thun hay vải may áo cần để ý độ co giản của chất liệu cotton.

Hướng dẫn chọn vải thun cotton chất lượng khi mua

Nếu là vải thun 2 chiều khi bạn dùng lực kéo vải thun chỉ co giãn được theo chiều ngang hoặc chiều dọc (đa số chỉ co giãn được theo chiều ngang của áo). Đặc điểm thun 2 chiều: chi phí thấp, dễ gia công tuy nhiên áo mặc bị đơ, có cảm giác thô ráp khi mặc.

Hướng dẫn chọn vải thun cotton chất lượng khi mua

Nếu là vải thun 4 chiều khi bạn dùng lực kéo vải thun theo chiều ngang và chiều dọc thì vải đều co giãn được. Tuy giá thành cao hơn chút nhưng mặc rất thoải mái, dễ chịu.

Chia sẽ: maymacmienbac.vn