Giữ hình tượng với đồng nghiệp trong các sự kiện xã hội

Nhận được một lời mời đến bất kỳ sự kiện xã hội nào, như lễ cưới, tiệc nướng hay tiệc sinh nhật. đều khiến bạn cảm thấy phấn khích, phải không nào? Nhưng nếu như trong sự kiện đó bao gồm cả sếp hoặc đồng nghiệp, chắc chắn có những điều mà bạn sẽ phải lưu ý. Vậy thì, bạn nên hành xử thế nào với họ khi bạn đang ở bên ngoài văn phòng? Hoặc nếu bạn là chủ một bữa tiệc, liệu bạn có gửi lời mời đến tất cả mọi người?

Dù bạn là chủ hay chỉ là khách, cơ hội bạn có thể hưởng lợi từ những nghi thức đúng đắn khi tương tác với các đồng nghiệp trong các sự kiện xã hội này – mọi người sẽ nhớ đến bạn với nhiều lý do tốt đẹp.

Tôi đã nói chuyện với Jacqueline Whitmore, chuyên gia nghi thức kinh doanh và là tác giả của cuốn sách Poised for Success: Mastering the Four Qualities That Distinguish Outstanding Professionals và cuốn Lizzie Post of the Emily Post Institute – người cung cấp các gợi ý về cách tránh được những cạm bẫy tiềm năng về việc ứng xử trong kinh doanh.

Danh sách khách mời

Đầu tiên, hãy nói đến tình huống phức tạp nhất: một đám cưới. Cho dù bạn là cô dâu hay chú rể, bạn có thể cảm thấy bắt buộc phải mời toàn bộ đồng nghiệp mình quen đến dự đám cưới, vì sợ rằng anh ấy hoặc cô ấy khi thấy mình không được mời sẽ lạnh lùng lắc đầu với lễ kỷ niệm ngày cưới đầu tiên của bạn. Nhưng bạn đừng sợ, Whitmore viết.

“Nó hơi kỳ quặc”, cách chuyên gia về nghi thức thừa nhận, “nhưng bạn không nên cảm thấy bắt buộc phải mời tất cả mọi người ở văn phòng. Thay vào đó, chỉ mời những người cùng bộ phận làm việc với bạn hoặc những ai mà bạn gần gũi nhất. Nếu bất cứ ai chất vấn bạn về điều đó, bạn hãy nói rằng bạn bị hạn chế bởi địa điểm hoặc nói những câu đại loại như: “Chúng tôi quyết định chỉ tổ chức một đám cưới nhỏ, dưới dưới 85 người.”

Các chuyên gia cũng nói rằng mọi người cần phải “mặt dày” hơn và nên biết rằng không phải ai cũng sẽ được mời đến tất cả các sự kiện.

“Trong một nhóm 20 người, bạn có thể chơi thân với 5 người. Có lẽ bởi vì còn độc thân hoặc họ đều đã lập gia đình và có con. Dù lý do là gì, nếu bạn biết rằng bạn chỉ qua lại với nhóm người đó, hãy chỉ mời họ. Nhưng đừng đưa lời mời tại nơi làm việc, và nếu bạn là khách, không nên phô trương nó.”

Tóm lại, điều quan trọng là nếu đó là sự kiện liên quan đến công việc bạn không cần bận tâm quá đến danh sách khách mời, nhưng khi nói đến một bữa tiệc thân mật, bạn được phép chọn lựa.

Người đính kèm

Khi bạn là khách, nếu bạn được phép mang thêm một người nào đó, Whitmore khuyên bạn nên chọn một cách khôn ngoan, vì những lý do rất rõ ràng. Không ai muốn đi cùng một người hay khoe khoang, đáng ghét hoặc ăn mặc luộm thuộm, tham ăn…

“Nếu anh ấy hay cô ấy uống say và có những hành vi xấu, tất cả hậu quả sẽ quay trở về với bạn”, Whitmore cho biết thêm.

Dù cho đó là dịp gì, hành vi của người mà bạn mang theo cùng chính là sự phản ánh về bạn. Bất cứ ai mà bạn chọn, hãy chắn chắn rằng người đó có cách ứng xử chuyên nghiệp, hấp dẫn, và để lại ấn tượng tốt đẹp với những người đến tham dự sự kiện khác.

Bây giờ sẽ là một tình huống thực tế khó khăn: Bạn sẽ làm gì khi người mà bạn muốn đi cùng là đồng nghiêp mà bạn đã từng hẹn hò? Có những nguyên tắc chung về vấn đề này được đưa ra trong chính sách của công ty. Nếu hẹn hò với đồng nghiệp là không được phép trong công ty, hãy chọn một người nào khác để đi cùng bạn hoặc đi một mình. Ngược lại, bạn có thể tự do mời người mà bạn thích.

Và, tại bất kỳ sư kiện nào, sự gần gũi giữa hai người nên ở mức tối thiểu. Ngồi cạnh nhau và đặt một cánh tay quanh vai là chấp nhận được. Bất cứ những điều gì khác hơn thế, hãy dành chúng cho sau này. Whitmore nói.

Nguyên tắc “Chỉ một ly”

Cho dù bạn đang ở một đám cưới hãy bữa tiệc nướng, bạn ở đây là vì những lý do về giao tiếp xã hội – nhưng bạn cũng không nên buông thả bản thân, Whitmore khuyên.

“Bạn sẽ không muốn trở thành chủ đề cho các đồng nghiệp bàn tán những ngày tiếp theo đó. Hãy nhớ rằng, mọi thứ cần phải giữ trong chừng mực. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng, nhưng phải lưu ý về hành vi của mình. Một số người có thể uống bal y cocktail mà không sao cả. Nhưng cũng có một số người chỉ uống một ly mà đã say.”

Cho dù đồng nghiệp của bạn không có mặt ở sự kiện, thì bạn vẫn cần giữ gìn danh tiếng của bản thân, Whitmore nói. Ví dụ, nếu bạn được giới thiệu với ai đó tại sự kiện, bạn chắc chắn sẽ không muốn được người ta nhớ đến như là một người bất lịch sự khi ngắt ngang lời của người khác.

Chuyên gia cũng khuyên bạn tuân theo luật “Chỉ một ly”. “Bạn sẽ không bao giờ biết được đồ uống có mạnh hay không, hay hôm nay sẽ là ngày bạn có thể sẽ say khướt. Tránh xa những nguy cơ tiềm ẩn đó. Bạn sẽ không bao giờ mất đi bạn bè chỉ bởi vì ly rượu thứ hai”.

Trang phục

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về trang phục cho các sự kiện, đừng ngại ngần hỏi người tổ chức. Bạn sẽ không cảm thấy thoải mái nếu ăn mặc quá bình thường hoặc quá sang trọng, vì thế đừng ngại kiểm tra cho chắc chắn.

Nếu như đó là sự kiện thường niên, hãy tham khảo ý kiến các đồng nghiệp đã tham gia trước đó. Có một sự khác biệt lớn giữa tiệc bể bơi và tiệc được tổ chức xung quanh bể bơi.

Nếu bạn không muốn hỏi hoặc không chắc chắn về những người được mỏi, hãy xem xét đến văn hóa của công ty. Ví dụ, nếu bạn mặc jeans hàng ngày, bạn chắc chắn có thể mong đợi đồng nghiệp của mình mặc quần soóc tại bữa tiệc nuớng. Nhưng nếu công ty của bạn yêu cầu khắt khe về trang phục, thì những người tham dự nên mặc jeans kèm áo sơ mi.

Nhưng dù cho bạn biết về nguyên tắc chọn trang phục sự kiện, khi nhìn thấy sếp của bạn thay từ bộ suit lịch lãm sang đồ bơi có thể khiến bạn cảm thấy choáng, và có thể sếp của bạn cũng cảm thấy y như vậy về bạn. Để dễ dàng hơn cho tất cả mọi người, ăn mặc lịch sự đến sự kiện, và mang theo những bộ đồ bơi hoặc đồ thay thế khác trong túi để thay khi cần thiết.

Giao tiếp

Đặc biệt là khi có một khoảng lặng hoặc im lặng trong cuộc trò chuyện, bạn có thể kể một câu chuyện về công việc – hãy cố gằng cầm cự.

“Bạn không nên nói về một chủ đề suốt. Nếu bạn đang ở một đám cưới, đó là một lễ kỷ niệm, hãy thay đổi bằng những chủ đề vui vẻ. Ngay cả khi bạn tham dự sự kiện liên quan đến công việc với các đồng nghiệp, hãy nói chuyện tự nhiên. Để lại công việc đằng sau văn phòng. Thi thoảng, bạn có thể bày tỏ ý kiến của mình về việc gì đó, nhưng đừng dành quá nhiều thời gian về nó”, Whitmore nói.

Thảo luận về những chủ đề khác nhau sẽ khiến các đồng nghiệp của bạn biết được sở thích của bạn, điều này giúp cho mối quan hệ trở nên thân thiết hơn. Và đừng ngần ngại khi hỏi đồng nghiệp của bạn sở thích của họ, vì biết đâu bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm chung.

Quà tặng

Khi nói đến quà cho lễ cưới, Whitmore nói rằng nguyên tắc là món quà đó phải bằng hoặc hơn bữa ăn của bạn. Thậm chí là khi bạn phải đi đến nơi bằng máy bay và tham dự tiệc ở một khách sạn, vì việc tham dự vốn là lựa chọn của bạn. Cho dù bạn chọn món quà trên hoặc vượt quá bữa ăn, đó là tùy ở bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mang thêm một người đi cùng, hãy chắc chắn rằng món quà của bạn có giá trị hơn.

Nếu bạn tham dự một sự kiện bình thường hơn, khi đến mang theo một món quà là cách hoàn hảo để thể hiện rằng bạn rất trân trọng lời mời. Nhưng đừng khiến chủ bữa tiệc trở nên bận rộn hơn. Hoa là món quà tốt, nhưng nó không cần đòi hỏi chủ tiệc phải tìm lọ để cắm hoa ngay. Rượu cũng được, nhưng trừ khi bạn chắc chắc về ý của chủ tiệc, nếu không nó chưa hẳn là quyết định hợp lý.

Thay vào đó, bạn có thể xem xét đến việc mang cái gì đó mà bạn thích và bạn nghĩ rằng họ sẽ thích nó, như một hộp sô cô la, vì họ có thể dùng để phục vụ mọi người ngay tại bữa tiệc hoặc để dùng sau đó.

Nếu như bạn được mời đến dự vào phút cuối và quên mất việc mang gì đó theo, cân nhắc đến việc làm quyên góp tại hội từ thiện mà chủ nhà ưa thích sau khi sự kiện kết thúc.

Phương tiện truyền thông

Bạn có thể được mời đến dự đám cưới của đồng nghiệp hay bữa tiệc trên bờ biển, nhưng hãy xin phép họ trước khi bạn post bất kỳ bức ảnh nào về sự kiện lên các phương tiện truyền thông. Không phải ai cũng muốn cuộc sống của họ bị chia sẻ rộng rãi, vì thế hãy kiểm tra cho chắc chắn để tránh đặt bản thân vào những tình huống khó xử.

Nếu bạn đã nắm rõ tất cả mọi thứ thì bạn không nên cảm thấy tồi tệ với đồng nghiệp – người không được mời tham dự một bữa tiệc nào đó mà bạn đã đến.

“Một lần nữa, mọi người nên biết rằng không ai có thể được mời đến mọi sự kiện. Chúng ta đều đã trưởng thành, chúng ta không nên dễ dàng cảm thấy bị xúc phạm hoặc tổn thương”.

Bạn chắc chắn nên tham gia các sự kiện xã hội với đồng nghiệp của bạn, nhưng hãy nhớ rằng, những gì xảy ra ở những buổi gặp mặt này chưa chắc đã được liệt kê hết ra ở đây. Hãy tận hưởng, nhưng ghi nhớ những cách ứng xử trong tâm trí để giữ hình tượng cho chính bản thân mình.
Theo Elizabeth Alterman (https://www.themuse.com)