LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN TUYỂN DỤNG ĐƯỢC NHÀ THIẾT KẾ MẪU TÀI BA!!

Lời khuyên giúp bạn tuyển dụng được nhà thiết kế  mẫu tài ba!!

Những nhà thiết kế ( Xin phép được giữ nguyên từ Pattern - maker) – là những người đưa ra ý tưởng dự thảo và cũng chính là người cân đo tính toán để tìm ra sự hoàn hảo nhất cho những thiết kế. Họ phải là những người có khả năng cảm thụ và nhận định kiểu dáng thiết kế phù hợp với từng body người mặc; hơn ai hết pattern-maker cần sở hữu trong tay những thiết kế sáng tạo mang cá tính của riêng họ. Mỗi một mẫu được dựng lên đều đứng trước hai xu hướng: hoặc sẽ là một thiết kế đẹp cuốn hút – nhưng cũng có thể là một mẫu thiết kế tồi tệ. Nếu mẫu không được như ý bạn mong muốn, chắc hẳn chẳng bao giờ bạn muốn treo chúng trong cửa hàng quần áo của mình.

Không bao giờ có mức giá cố định cho một mẫu thiết kế mới, nhưng nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp kinh doanh thời trang của mình; vậy thì một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ khuyên bạn hãy “chọn mặt gửi vàng” những nhà thiết kế dày dạn kinh nghiệm.

Những nhà tạo mẫu ít kinh nghiệm sẽ ngốn của bạn nhiều chi phí hơn bởi thời gian anh ta cần để cho ra một mẫu mới sẽ lâu hơn những pattern-maker tài năng giàu kinh nghiệm khác. Một thương hiệu thời trang khi mới bắt đầu đi vào sản xuất có thể chỉ nên xử lí trên các thiết kế đơn giản, nhưng bạn cần chắc chắn rằng đó là mẫu thiết kế đã được xử lí một cách chi tiết và hoàn hảo. Khách hàng luôn là thượng đế, vậy nên hãy tránh các thiết kế “bệnh hoạn” để làm hài lòng thượng đế của bạn!

Một pattern-maker ở Mỹ thường được trả 50 đến 60 đô la cho một giờ làm việc. Bạn cũng cần biết một thực tế rằng: để trở thành pattern-maker chuyên nghiệp, một người cần đến 10 -20 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề. Tôi ước tính rằng bạn cần chi tầm 500 – đến 1000 đô la để có được một mẫu thiết kế hoàn chỉnh chỉ cần đưa vào dây chuyền sản xuất. Có vẻ để tìm thấy một pattern-maker chuyên nghiệp là điều khá khó khăn, nhưng hãy xem xét thời gian họ cần để phát triển và sáng tạo nên dòng sản phẩm mới. Đó thực sự là một quá trình làm việc lâu dài và cần sự tập trung cao độ. Nếu bạn thuê một pattern-maker chuyên nghiệp – thời gian cho ra mắt một mẫu thiết kế mới sẽ được rút ngắn lại . Bên cạnh đó, những pattern-maker tài ba cũng là một sự bảo đảm lớn cho doanh nghiệp về thiết kế của họ. Nhà sản xuất sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng vào khả năng của họ. Nếu bạn là “ lính mới” trong ngành công nghiệp thời trang, vậy hãy tin chúng tôi đi: bạn cần tìm cho mình một pattern-maker thực sự giỏi và có uy tín trong làng thời trang.

Một số câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi quyết định tuyển dụng một patternmaker sẽ được chúng tôi đưa ra dưới đây:

· Chuyên môn của họ liệu có phù hợp với định hướng nhu cầu sản xuất của công ty bạn?
· Ai là những đối tượng khách hàng mà pattern- maker của bạn cần làm việc cùng?
· Họ có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong nghề?
· Họ có sở hữu bất kì cửa hàng lớn nào không? Những thiết kế của họ tại đó có thực sự cuốn hút bạn không ?
· Nếu họ chuyên về thiết kế các dòng sản phẩm thời trang bình dân, nhưng bạn lại hướng đến những sản phẩm thời trang cao cấp, bạn có thể nhìn thấy tiềm năng xa hơn ở họ không ?
· Họ có chuyên môn cao về các loại vải không ?
· Họ có thêm những kiến thức trong khâu nào của sản xuất ? Điều này có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn không ?
· Bạn có cảm thấy họ là người có trách nhiệm và nhiệt huyết trong công việc không?
· Họ sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn ra sao?

Như các bạn biết đấy, một mối quan hệ kinh doanh tốt được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau; quan trọng nhất là không ai được cạnh tranh và đố kị với ai hết. Bạn muốn có một dòng chảy những ý tưởng thiết kế sáng tạo nhất – hãy tìm một pattern-maker thực sự tốt nhất có thể. Hãy tiến hành một cuộc phỏng vấn thật kĩ càng, sau đó suy nghĩ kĩ và đưa ra lựa chọn tốt nhất của mình!

Bạn không muốn nhà máy của bạn ở Mỹ hay bất kì một nước nào khác phát triển dòng sản phẩm của bạn ra ngoài thị trường, trừ khi bạn đã thực sự sở hữu được những thiết kế đó.

Theo như kinh nghiệm của tôi có được, cách tốt nhất chính là tách nhà máy sản xuất của bạn với mẫu thiết kế mới. Nếu bạn có kế hoạch tung dòng sản phẩm đó ra ngoài, hãy thật cẩn trọng , vì khả năng bạn bị đánh cắp mẫu là rất lớn. “Đạo đức” trong kinh doanh thực sự rất mờ nhạt – Thương trường giống như chiến trường vậy!

Vậy nên, một pattern- maker cũng cần :
· Cung cấp những mẫu mới nhất cho dây truyền sản xuất của bạn (tức là bạn sẽ là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất sở hữu bản quyền thiết kế).
· Mẫu thiết kế mà pattern-maker đưa ra cần có sự chính xác và tỷ mĩ về đường may, ghi chú các thông sỗ kĩ thuật chính xác, kĩ thuật cắt và lượng vải vóc cần , vv?
· Pattern-maker có thể cung cấp cho bạn những mẫu phù hợp
· Họ cần bao nhiêu thời gian để có thể tạo nên một mẫu mới?


Những pattern-maker có tâm trong nghề chính là những người hiểu được may chính là một trong những khâu quan trọng nhất để thể hiện ý tưởng sáng tạo của họ.

· Họ sử dụng những phương pháp nào trong thiết kế mẫu?
· Họ đã tổ chức và xếp nếp những mẫu một cách khoa học chưa?
· Họ có khả năng số hóa những chi tiết trên mẫu không?
· Họ có gửi cho bạn email bản mềm vi tính mẫu thiết kế của họ không?
Thậm chí , nếu bạn không có hệ thống để đọc được thông số của những thiết kế , bạn cần sở hữ bản sao các thông số kĩ thuật để bảo đảm mức độ an toàn !
Hãy lựa chọn làm việc với những nhà thiết kế thực sự chuyên nghiệp, những người có khả năng số hóa từng chi tiết của mẫu.
Chắc chắn việc lựa chọn được một pattern-maker tài năng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển sản xuất trong doanh nghiệp của bạn. Những tay pattern maker giàu kinh nghiệm sẽ lên mẫu xuất sắc hơn và bạn cũng cần lưu ý rằng ráp mẫu trong dây chuyến sản xuất là điều cực kì quan trọng.

Nếu họ có một bản thảo với những thông số kĩ thuật ....đó chính xác là những gì bạn cần cho doanh nghiệp của mình. Một mẫu tốt là mẫu cung cấp đầy đủ bản thảo với những phác thảo cụ thể nhất mặt trước và sau của thiết kế. Mẫu sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất thời trang thực tế được sử dụng với mục đích duy nhất như một tài liệu tham khảo.
Việc lựa chọn sản xuất thời trang tốt nhất nên được thực hiện bởi những thương hiệu có uy tín. Ví như: sản phẩm đó có kích thước và chất lượng vải phù hợp
Hãy lưu ý đến phong cách thời trang mà doanh nghiệp của bạn đang theo đuổi. Hình ảnh của mẫu thiết kế đôi khi không cần thiết phải tháo rời, nó chỉ cần trở thành mẫu tham khảo và đối chiếu trước sau với sản phẩm là được.

Một mô tả của nhãn hàng may mặc về sản phẩm : trong đó màu vải thực tế đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Lấy dấu của mẫu có thể được thực hiện bên trong hoặc bên ngoài nhà máy sản xuất, nhưng cần đảm bảo thông số có độ chính xác cao.

Thêm nữa, một pattern-maker cũng cần có thêm những khả năng sau:

· Họ có thể cung cấp cho bạn một ước tính chi phí cho việc sản xuất mẫu không?
· Công việc của pattern -maker sẽ được trả theo giờ hay theo một mức lương cố định ?
· Môt mẫu thiết kế cần được làm ra trong khoảng bao lâu?
· Phí theo giờ thường dao động từ 50 đến 80 đô một giờ. Một dự án thường từ 500 đến 1000 đô.
· Họ sẽ làm gì nếu bạn cảm thấy không hài lòng về công việc của họ ?

Tôi muốn gửi đến bạn một số tư vấn nhằm giúp bạn tìm được một patternmaker tài năng.
Hãy nhớ 1 điều rằng: có thế chi phí bạn trả cho mẫu thiết kế đầu sẽ đắt hơn những thiết kế tiếp theo.
Tôi khuyên bạn nên làm slopers ( mẫu cơ sở ) và hoàn chỉnh “ muslin” (mẫu phù hợp với sloper). Sử dụng những mẫu cơ sở sẽ dễ dàng hơn khi đưa vào sản xuất đồng thời cũng cung cấp một mô hình nhất quán hơn để công việc diễn ra trơn chu hơn. Một khi những người mẫu diện trên mình thiết kế muslin hoàn chỉnh và được phê duyệt, mẫu đó có thể được sử dụng để sản xuất trên dây truyền. Để có được những mẫu sloper , các doanh nghiệp chắc chắn phải trả mức chi phí cao hơn, tuy nhiên đây sẽ là cách tốt để tiết kiệm thời gian.
Lần lượt, bạn hãy đi vào chi tiết hơn về bản thân những patternmaker bạn sẽ tuyển dụng:

· Họ có mùa bận rộn nào trong năm không?
· Đâu là thời điểm tốt nhất để họ bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp của bạn?
· Nếu bạn dành cho họ sự ưu ái ; bạn sẽ nhận lại được gì?
· Nếu bạn quyết định làm việc với họ, họ có thể thực hiện thêm một số cam kết khác với bạn về khung thời gian không?


Nếu bạn đã lên sẵn kế hoạch “show” ngày hoàn thành mẫu , hãy thảo luận chính xác về giá của dịch vụ ?

Bạn có thể theo dõi tiến độ làm việc của họ thông qua văn bản để bất kì khi nào bạn cần, bạn có thể kiểm tra nó.


Họ có thế chấp nhận những dịch vụ khác không?


Bạn có cảm thấy thoải mái nếu thuê những patternmaker làm việc từ xa?


Liệu họ có thể sử dụng email thương xuyên để trao đổi thông tin với những công nhân trong nhà máy sản xuất ?

Họ có trách nhiệm gửi e- mail cho thường xuyên để thông báo tiến độ làm việc ngay cả khi họ làm việc ở nước ngoài?

Ngoài ra, họ còn có những phẩm chất nào:

Do họ có kinh nghiệm trong thiết kế, họ liệu có biết chính xác loại vải phù hợp với mẫu không?

Họ có sắn sàng kiểm tra lại những hình ảnh và thông số kĩ thuật của mẫu mới trước khi gửi cho bạn không ?
Họ có luôn sẵn sàng cho những cuộc họp đột xuất : hoặc từ xa hoặc trực tiếp?
Làm thế nào để bạn có thể rà soát quy mô sản xuất?

Lời khuyên giúp bạn tuyển dụng được nhà thiết kế  mẫu tài ba!!

Sally Beers – là người chủ sở hữu và cũng là người đồng sáng lập : pattern-design.com,LLC. Trong 20 năm qua, công ty đã cung cấp những mẫu quyết định, các dịch vụ tư vấn thời trang phù hợp cho khách hàng cơ sở.Nguồn khách hàng của công ty rất đa dạng bao gồm: các thương hiệu lớn như Gap, Banana Republic và Eileen Fisher.

Cô đóng góp cho công ty với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, xếp nếp, tạo mẫu, phân loại và tất cả các khía cạnh dù là nhỏ nhất trong thiết kế may mặc thời trang .....Từ thời trang nam, nữ, thể thao, đồ innerweare những như thười trang trẻ em và đồ sơ sinh. Sally cũng có tay nghề trong việc tạo những mẫu thủ công truyền thống bằng tay và ngya cả việc thiết kế mẫu trên máy tính.
Để biết thêm thoongt in chi tiết, bạn có thể gọi cho pattern-design.com LLC theo số 505-232-0745 hoặc pattern-design.com.
Theo: www.weconnectfashion.com
BTV: Tranxeko