Nên và không nên mặc màu gì khi bạn tham dự một cuộc phỏng vấn xin việc

Màu Sắc Bạn Nên - Không Nên Mặc Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc

Bạn đã tìm được một công việc và vượt qua vòng loại đầu tiên. CV và thư giới thiệu của bạn đã thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng tiềm năng và bạn được gọi vào một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên cuộc chiến không hề dễ dàng vượt qua. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định nếu họ có thiện cảm với bạn trong những phút đầu tiên gặp mặt, ngay cả trước khi bạn bắt đầu nói. Sự điềm tĩnh, phong thái, sự chú ý đến từng chi tiết và cách cư xử của bạn, tất cả sẽ cho thấy bạn sẽ tạo được ấn tượng tích cực đầu tiên cho người phỏng vấn bạn hay không. Vì thế nhiều bạn trẻ cho rằng họ cần phải ăn mặc sao cho thật ấn tượng, tuy nhiên bạn cần phải hiểu rằng trang phục đẹp không hẳn sẽ gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng nếu nó không phù hợp với yêu cầu của công việc. Bạn nên mặc đồ công sở nhưng không được quá thời trang và cũng không thể là lỗi thời, hãy đảm bảo những gì bạn đang mặc là trang phục chuyên nghiệp, tinh tế và phù hợp chứ không phải là những bộ trang phục cho những đêm dạo chơi với bạn bè hay là những bộ cánh chỉ phù hợp cho việc nhảy múa trong một câu lạc bộ.

Màu sắc là vô cùng quan trọng trong việc phối đồ. Một công trình nghiên cứu khảo sát việc sử dụng nguồn lao động trong các công ty hàng đầu đã được thực hiện, sau cuộc nói chuyện với nhân viên nguồn nhân lực giữa các ngành, họ đưa ra một số kết luận đơn giản:

· Màu xanh là màu sắc tốt nhất để mặc cho một cuộc phỏng vấn công việc.

· Màu cam là màu tồi tệ nhất, bạn không nên mặc ở môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Màu sắc khác nhau sẽ mang đến những thông điệp khác nhau trong một cuộc phỏng vấn việc làm. Bạn có thể xem xét hoặc sáng tạo hơn khi phối đồ để phù hợp với công việc yêu cầu sự sáng tạo. Khi xem xét những màu sắc gì để mặc cho cuộc phỏng vấn việc làm, nó không chỉ đơn giản rằng màu xanh là tốt nhất trong khi cam là tồi tệ nhất. Mà bạn cần phải dựa vào các nhu cầu công việc của bạn để đưa ra nhiều lựa chọn màu sắc phù hợp.

· Màu xanh là sự lựa chọn an toàn của bạn, 23% các nhà tuyển dụng cho biết họ thích màu sắc này. Nó cho thấy bạn rất đáng tin cậy, tạo cảm hứng cho sự tự tin trong cuộc phỏng vấn và đảm bảo người phỏng vấn đang lắng nghe những gì bạn đang nói. Đây cũng là màu sắc phù hợp cho hầu hết các công việc ngoại trừ những công việc yêu cầu sự sáng tạo bởi vì màu xanh luôn mang lại một cái nhìn quá cứng nhắc và quá nghiêm chỉnh.

· Tránh xa các màu sắc nâu trong một số ngành công nghiệp vì nó quá đơn giản và cổ điển mặc dù nó tạo sự thoải mái và đáng tin cậy. Sự kết hợp của màu nâu chỉ tăng thêm độ ấm áp và an toàn nhằm truyền cảm hứng giúp bạn tập trung suy nghĩ cho cuộc phỏng vấn nhưng nó không phải là màu sắc tạo ấn tượng tốt.
· Nên mặc màu đen nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí lãnh đạo trong quản lý. Khoảng 15% chủ doanh nghiệp thường có xu hướng thích trang phục màu đen. Tuy nhiên không nên mặc màu này nếu bạn đang phỏng vấn vào vị trí trợ lý bởi vì nó làm cho bạn trông có vẻ áp đảo đối với người phỏng vấn và thực sự nó không phù hợp đặc điểm công việc.

· Màu đỏ không hẳn là màu sắc tốt cho tất cả các công việc bởi nó là gam màu mang đến một thông điệp về sức mạnh. Nó thể hiện bạn là một người rất táo bạo và quyết đoán nhưng cũng độc đoán và nổi loạn. Những công việc cần sự mạnh mẽ như vị trí bán hàng hay vị trí pháp luật thì trang phục màu đỏ lại là sự lựa chọn phù hợp. Nó cho thấy rằng bạn là người dũng cảm, rất nhiệt tình và có nhiều năng lượng để giải quyết công việc.

Màu Sắc Bạn Nên - Không Nên Mặc Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc

· Màu xám là một trong những màu sắc tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn cho công việc. Nó thể hiện bạn là một người có tính cách độc lập và có khả năng, cho thấy sự tự tin vào khả năng của bạn. Để tăng thêm độ cá tính, bạn có thể đeo thêm một chiếc khăn hoặc phụ kiện phù hợp giúp bạn tỏa sáng hơn.

· Trắng là màu tuyệt vời cho thấy bạn là người có tổ chức, công minh và thích mọi thứ phải rõ ràng? Phối màu đen trắng rất được ưa chuộng, đặc biệt chiếc áo khoác màu trắng hay áo sơ mi màu trắng đi kèm cùng chân váy bút chì màu đen hay xám là một cách phối đồ đẹp mà tinh tế.

· Hãy chọn màu tím và vàng cho các cuộc phỏng vấn sáng tạo bởi những màu sắc này luôn thể hiện được cá tính của nhân vật. Màu tím thể hiện bạn có cái nhìn nghệ thuật, độc đáo và có thể đảm nhận nhiệm vụ sáng tạo, trong khi màu vàng cho thấy sự lạc quan cũng như các khía cạnh sáng tạo. Còn màu cam xuất hiện như một gam màu không chuyên nghiệp và đem lại nét cá tính "vui vẻ" không cần thiết trong ngày phỏng vấn.

Màu Sắc Bạn Nên - Không Nên Mặc Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc
Theo: www.fashionisers.com
BTV: Tranxeko