NHỮNG “ĐIỂM CHẾT” TRONG MÙA THỜI TRANG $ XU HƯỚNG KINH DOANH MỚI ĐẦY TRIỂN VỌNG!!! (Phần II)

Bước chuyển hướng ngoạn mục trong làng thời trang (phần 2)

“Internet đã thâm nhập vào hệ thống của chúng tôi và đánh cắp các mẫu thiết kế! Họ vội vàng sao chép những mẫu đó của chúng tôi” Spencer nói! Ông đã tung ra bộ sưu tập AW16 của mình tại tuần lễ thời trang London , và ngay lập tức những tay săn thời trang có được nó , rất đơn giản chỉ cần 1 chiếc smartphone! Còn nhớ trong những năm 1940 và 1950 các thương hiệu thời trang đều cảm thấy khiếp sợ trước sức mạnh của truyền thông! Chính vì lẽ đó mà họ không được phép để lộ hình ảnh thiết kế của mình, nhưng bây giờ thì sao! Tất cả mọi thứ đều dễ dàng bị sao chép!

Khi sao chép tất cả những mẫu thời trang của các thương hiệu lớn, ví như Zara – 1 thương hiệu tích hợp khá nhiều những mẫu thiết kế, họ có chuỗi các cửa hàng cung cấp cho bán lẻ vì thế mà thật khó để kiểm soát mọi yếu tố của sản xuất. Sự khác biệt duy nhất bạn có thể dựa vào để đánh giá những món đồ bạn mua chính là: chất lượng và giá cả!

Ở bốn tuần lễ thời trang lớn của thế giới bao gồm: New York, London, Milan và Paris – các nhà thiết kế thời trang đang có xu hướng tung ra bộ sưu tập thu đông mới nhất cho tháng 11 trong khi thực tế ta đang ở những ngày của tháng 6 chói chang. Nhưng ở những trung tâm mua sắm như Hồng Kong hay Trung Quốc (nơi chiếm 1 nửa dân số tiêu sài xa xỉ của thế giới) nhiệt độ hiếm khi giảm xuống sưới mức 2 con số , thì hẳn họ sẽ ít quan tâm hơn đến bước đi này!

Nhưng các nhãn hiệu thời trang và các nhà bán lẻ hiện nay đang thu hút được một số lượng lớn khách hàng thông qua tài khoản Instagram “Vì chúng tôi là doanh nghiệp toàn cầu, chúng tôi cần nhạy bén để biết được đâu là điểm nóng và lạnh trên thế giới này” Sam Kershaw nói “ Có sự thay đổi linh hoạt theo mùa sẽ thu hút được một lượng khách hàng đông đảo hơn và bán hàng đa dạng thời điểm hơn”

Bước chuyển hướng ngoạn mục trong làng thời trang (phần 2)

Rất nhiều khách hàng của các thương hiệu thời trang cao cấp đòi hỏi một tủ quần áo thời trang đẳng cấp quốc tế “ Tính linh hoạt trong các bộ sưu tập đem đến lợi ích trăm đường” Kershew nói “ví như hàng len dệt kim có thể mặc như chiếc áo khoác mỏng bên ngoài, và cho dù đó là chiếc khăn choàng cashmere nhẹ, hay áo len đan merino. Cùng một mặt hàng như với mỗi mùa chúng lại có 1 ý nghĩa khác nhau, nhờ đó bạn có thể diện vào tháng 6 năm nay cũng có thể tái mặc vào tháng 11”.

Ông cũng chỉ ra sự thừa thãi của các nhãn hiệu khi sử dụng chát liệu vải chỉ phù hợp với 1 mùa duy nhất “ Cho phép khách hàng sử dụng 1 món đồ nhiều hơn công dụng thực- đó luôn là ý tưởng thông minh” .

Ví như quần áo làm từ da lộn của Officine Generale , thoạt nhìn có thể bạn thấy rất phù hợp cho mùa hè, nhưng kì thực nó có thể mặc vào cả mùa đông. Những thiết kế của Officine Generale có khả năng thích ứng rất tốt với thời tiết , đặc biệt với những kinh đô thời trang lớn thì ngày nay quỹ đạo chuyển động theo mùa không còn mấy ý nghĩa nữa. Vào ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2015 Anh chứng kiến đợt nóng nắng 22 độ, đó cũng được ghi nhận là tháng nóng nhất của New York. Và người ta cũng đưa ra nhiều dự đoán rằng, tháng 12 năm nay sẽ là những trận nắng lịch sử chưa từng có.

Đáp trả lại với điều này, thương hiệu Burberry có thể chậm lại tiến độ sản xuất áo jacket và tung ra thị trường những sản phẩm áo thun nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. “ Khi bạn là một thương hiệu có tên tuổi trên thị trường, bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh của những thương hiệu lớn và thông minh” Casely Hayford nói ; lịch trình của họ là thay vào trông chờ quyết định của những nhà bán lẻ, những người nắm giữ phần lớn doanh thu của 1 thương hiệu “chúng tôi chỉ cần chuyển tất cả những mẫu áo khoác mùa đông vào kho lưu trữ và vậy là chúng ta vẫn tiếp tục những món đồ thời trang dành cho mùa hè” Casely nói, cho dù ngoài trời có là 24 độ , thì nó cũng không ảnh hưởng gì đến thương hiệu của chúng tôi”!

Có thể nói rằng, thời trang là nghệ thuật cạnh tranh khốc liệt, Berthod thực sự đã nhăn mặt khi anh nghĩ rằng anh có thể thiết kế theo nhu cầu của khách hàng : “ Tôi nghĩ rằng tất cả các nhà thiết kế đều có một mối quan hệ sâu sắc với người mua hàng” ông nhún vai và nói thêm: “Thường thì họ cần những gì bạn không có , hoặc cái bạn sẵn có họ lại không muốn. Họ cần những gì dành cho họ, họ chỉ mua những món đồ mà họ nghĩ có thể bán. Đó hoàn toàn không phải điều dễ dàng với nhà thiết kế”

Đầu năm nay, nhà thiết kế người Anh Nasir Mazhar thông báo rằng ông đã từ bỏ hoàn toàn bán buôn. Thay vào đó ông sẽ bán trực tiếp trên website của mình. Trong cuộc phỏng vấn với LOVE , ông cho biết thêm rằng : “chúng tôi đã dừng việc ra logo từ 3 mùa trước nhưng khách hàng luôn đến và hỏi Logo của anh đâu? Chúng tôi chỉ đến để mua áo len logo! Luôn có áp lực này khác , nó chính là lúc khiến chúng ta phải thực sự thay đổi”.

Berthod cũng tung ra một web bán hàng onlibe với hi vọng giảm đi những áp lực về việc: có An toàn không khi công khai – không công khai những thiết kế? Đó là cách để người mua biết rằng họ đã đúng ngay từ đầu. Giống như Louis Vuitton – họ không chia nhỏ sản phẩm ra để bán lẻ, họ chỉ bán trong cửa hàng của riêng mình. Nhờ đó họ có thể kiểm soát hoàng hóa dễ dàng hơn.

Trên toàn thế giới, hơn một nửa số hàng hóa xa xỉ được bán ra theo hướng giảm giá, theo LuxHub 2015 báo cáo của Havas Media Group. Nghiên cứu của Action cũng chỉ ra rằng các nhà bán lẻ của Mĩ đồng loạt giảm giá bán 4% trong quý đầu tiên của năm nay. Trong cùng một khoảng thời gian, mặc dù số bạn hàng giảm giá đã tăng đến 63% nhưng số lượng người mua hàng lần đầu quay lại lần thứ 2 với cửa hàng lại giảm 6%. Các cửa hàng đã được bật các chương trình khuyến mại giảm giá do chu kì thay đổi thời trang rất nhanh, nhưng điều này cũng có nghĩa là họ phải tung ra những mẫu thiết kế mới nhanh hơn bình thường. Mặc dù những khách hàng hiện đại sẽ không chờ đợi để mặc quần áo của họ, nhưng họ có thể chờ đợi mua sắm để tìm thấy món đồ đó.

Khi thời tiết chớm lạnh mọi người đổ xô đi mua quần áo rét cho mùa đông, nhưng đến ra giêng những món đồ này lại không còn phù hợp nữa: sự biến đổi của khí hậu kéo theo một số người không có cơ hội để khoác một chiếc áo khoác hết mùa thời trang. “những gì chúng tôi đang hướng đến là sản xuất những sản phẩm may mặc có trọng lượng nhẹ nhàng, và mọi người có thể mặc linh hoạt theo thời tiết” Casely nói “Điều này đồng nghĩa với cúng ta cần thiết kế ra những bộ quàn áo thông minh có phản ứng nhạy bén với môi trường và phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Nó hẳn phải là những thiết kế có tính di động, có khả năng thích hợp với cả khí hậu nóng và lạnh”.

Bước chuyển hướng ngoạn mục trong làng thời trang (phần 2)

Bộ sưu tập AW16 của Casely-Hayford được thiết kế trên những loại vải nhẹ nhàng hoàn hảo. “Chúng tôi mong muốn đa dạng hóa các mặt hàng chủ lực trên nhiều phong cách” Matthew Braun , Giám đốc thiết kế của River island cho biết. “Trái ngược với những thiết kế mùa thu và mùa hè, những trang phục cần có khả năng mix đồ theo lớp một cách chuyên nghiệp. Ví như trong mùa hè chúng tôi vẫn bán rất nhiều áo bomber jacket. Khách hàng có thể mặc đến văn phòng, đi tản bộ quanh nhà ...”

Tuy nhiên để đảm bảo rằng những món đồ có khả năng chuyển tiếp giữa các mùa, chúng không thể nhìn quá cũ theo thời gian. Thiết kế tước đi một vài điểm và làm cho cầu nối chuyển tiếp giữa các mùa có thể diễn ra nhịp nhàng hơn.

Đó là cách mà Spencer , một nhà thiết kế luôn tự hào về phong cách tiếp cận thực tế của mình áp dụng trong bán lẻ tập trung các mặt hàng thời trang. “Con đường phía trước là nhìn vào quá khứ để có những cảm hứng tốt đẹp hơn trong tương lai và tăng thêm nguồn sáng tạo thú vị hấp dẫn” ông nói “Đôi khi không đổ vỡ, thi hãy cố gắng tiến hoặc lùi một chút để có được sự thay đổi thích hợp hơn”.

Ngành công nghiệp thời trang đã cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng có chất lượng trong suốt thời gian qua, nhưng đến khi họ có bước chuyển trong ý tưởng kinh doanh sản xuất những mặt hàng có tính năng đa dạng và linh hoạt như thế này, họ dám tuyên bố hùng hổ hơn về chất lượng của những mẫu sản phẩm mới ra!

“Thương hiệu cho ra mắt rất nhiều những bộ sưu tập theo mùa và hướng người mua sắm vào việc chọn những sản phẩm theo mùa phù hợp” Moran nói “Sau đó họ lại cố gắng tạo ra mánh để kích thích khách hàng mua sắm 1 lần nữa. Vì vậy người mua hàng không có điều kiện để suy nghĩ. “ đó thực sự là một mâu thuẫn lớn trong kinh doanh thời trang”. “Với cùng một kiểu dáng , bạn có thể nhận được trên rất nhiều những chất liệu khác nhau.”

Đối với Christopher Raeburn , một nhà thiết kế người Anh anh đã cho thấy bộ sưu tập thời trang nam ở London Fashion Week có thể “ hấp dẫn khách hàng tiêu dùng”. Giống như Casely Haylord Thương hiện cùng tên tuổi này có sự thích ứng tốt hơn với điều kiện khí hậu thay đổi của toàn cầu(trái đất nóng lên).

“Chúng tôi quan tâm đến lớp và chức năng của từng sản phẩm theo mùa” Reaburn nói. Một chiếc áo bông kéo khóa với lớp ngoài cùng không thấm nước. Đó chính là chiếc áo khoác đa năng nặng nhưng mức giá của nó cũng không hề nhẹ! Thế nhưng khi mua một sản phẩm như thế này bạn rõ ràng đã có được sự lựa chọn hai trong một!

Đa dạng hóa sự lựa chọn có thể được đánh giá là xu hướng lớn nhất trong thời trang. Kể từ Charles Frederick Worth, không có bất cứ bức thông điệp nào có thể áp đặt người mua hàng, họ có thể tùy ý chọn sản phẩm theo ý thích của mình.
Những thách thức mới trong thời trang đã khiến các thương hiệu thười trang, các blogger , các biên tập viên thời trang đến gần nhau hơn kết nối và tìm ra những bước đi đúng đắn, những thương hiệu thời trang lớn cũng phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Năm nay Christopher Raeburn chuyển đến một studio mới ở Hackney Walk ; đây từng là một nhà máy của Burberry. Nơi đây cung cấp nhiêu không gian cho thương hiệu này tập trung vào việc sáng tạo nên những tuyệt tác từ các nguồn nguyên liệu đa dạng hơn. “Tôi đã mua nó, những món nguyên liệu vẫn rất đẹp với giá 50 euro “ “ Sau đó , đưa nó đến phòng xử lí và mọi thứ vẫn còn nguyên, pháo sáng, tất cả mọi thứ. Và sau đó tôi làm nên bộ sưu tập này”. Đó đơn giản về nguồn gốc của chất liệu, nhưng nó cũng mô phỏng một thông điệp rằng “ “Bạn không nên mong chờ vào bất cứ điều gì ngay lập tức. Hãy cho chúng tôi khoảng 3 4 tháng, nó sẽ khá mất thời gian cũng khi được làm trong studio của riêng mình, đó quả là sự lao động sáng tạo dựa trên tình yêu.”

Bước chuyển hướng ngoạn mục trong làng thời trang (phần 2)

Đối với Casely Hayford, giải pháp là một chút gì đó nhanh hơn! Khi bạn sở hữu một thương hiệu may ứng ý : “ chỉ mất khoảng 4 tuần đẻ chính xác tìm ra được đâu là thứ họ muốn.” Cho dù đó là một cái áo da, áo khoác hay một bộ đồ , vấn đề là chúng ta phải đánh giá được phản ứng của thị trường ra sao. Sau đó có vài sự thay đôi thích hợp” “Hãy làm sao để khách hàng có thể lưu giữ món đồ của bạn từ mùa này sang mùa khác”.

Trong studio của mình Berthod suy nghĩ khá nhiều về tính linh hoạt về thời trang phù hợp với nhiều kiểu thời tiết khác nhau: “Tôi thích mix đồ theo lớp , đó là ý tưởng phong phú bậc nhất” ông nói thêm: “ Tôi lớn lên ở một khu du lịch trượt tuyết, vì vậy tôi có hiểu biết khá nhiều về việc bị cảm lạnh”

“Ngay cả khi còn bé, tôi đã luôn mặc một chiếc áp T-shirt. Và tôi cho rằng nó có thể phục vụ tôi mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn sẽ trở nên thật ngốc nếu cho rằng đó chỉ là quần áo phục vụ cho 1 mùa đặc biệt. “Quần áo thiết kế của ông chọn loại vài nhìn dày đáng kể nhưng không thêm trọng lượng cho trang phục”.

Người tiêu dùng luôn muốn những sản phẩm có sức sống vô tận tựa như 1 cuốn tiểu thuyết. Rằng họ có thể mặc mọi thứ quanh năm. Nhưng ngay cả với những mónđồ phục vụ nhu cầu thời tiết thường ngày họ cũng muốn mua với giá cả hợp lí! Họ có thể mua từ bất kì thương hiệu nào . Họ như đang trong 1 biển lựa chọn”.

Vì vậy những khách hàng tiêu dùng cần phải làm cho chu kì thời trang chậm lại và chắc chắn rằng họ sẽ mua được những món đồ cần thiết. Để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thương hiệu sẽ phải liên túc tái tạo hệ thống, nhưng điểm mấu chốt nhất vẫn luôn là kích người tiêu dùng chọn sản phẩm và tăng doanh thu bán lẻ trên thị trường.

Theo Fashion Beans