Mối liên kết kì lạ giữa thời trang, mèo và phái nữ

Trong suốt năm 2016, vô số ấn phẩm đã được chào hàng rằng " Thời trang điên cuồng dành cho mèo" và "Đây chính là xu hướng cho nàng mèo”. Dựa trên việc sử dụng họa tiết mèo trong rất nhiều bộ sưu tập, các nhà thiết kế như Stella McCartney, Marc Jacobs, Gucci và Loewe dường như khiến hình tượng này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Dường như có một cái gì đó rất lôi cuốn từ con mèo khiến phụ nữ từ nhiều thập kỷ qua đều say mê với chúng, y như cảm giác khi nhìn thấy một chiếc túi hàng hiệu. Mặc dù là một trong những tín đồ của mèo, chúng tôi vẫn bất ngờ với tốc độ lây lan của hình tượng này .

Mối liên kết kì lạ giữa thời trang, mèo và phái nữ

Tất nhiên, sự kết nối giữa thời trang và mèo đã bắt đầu từ lâu, trước khi Karl Lagerfeld biến nó thành bạn đồng hành cho hàng thời trang Choupette của mình. Có thể chúng nổi tiếng nhờ sự nhanh nhẹn, mềm mại và đáng yêu. Nhưng tại sao hình tượng mèo lại được thời trang ưa chuộng chứ không phải chó? Do sự độc lập? Hay do tính cách vui vẻ? Câu trả lời có thể khá đơn giản: Mèo và thời trang đều có mối liên hệ nào đó với phụ nữ. Không thể phủ nhận rằng có một số kết nối lịch sử (và tâm lý) sâu sắc giữa phái nữ và mèo, vì vậy chúng tôi quyết định viết bài báo này giúp bạn hiểu hơn về sợi dây ràng buộc giữa 3 khái niệm này.

Mối liên kết kì lạ giữa thời trang, mèo và phái nữ

Nhiều nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới đã tôn kính mèo do mối liên kết của chúng với nữ thần sức mạnh. Với người Ai Cập cổ đại, mèo được tôn sùng như một vị thần, và bất kỳ ai sát hại chúng đều phải nhận án tử hình khốc liệt. Một trong những vị thần của họ là nữ thần Bastet- nữ thần đầu mèo. Là người bảo vệ nhà cửa, bí mật của phụ nữ, sinh đẻ, khả năng sinh sản, chống lại linh hồn ma quỷ và bệnh tật, đây chính là lí do giải thích sự gắn kết giữa phụ nữ và mèo của Ai Cập. Nữ thần Hindu Sashti cũng có vai trò tương tự như Bastet, và được mô tả đang cho con bú khi ngồi trên 1 con mèo. Na Uy, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đưa hình ảnh mèo vào trong thần thoại của họ.
Thật không may, ở một số quốc gia châu Âu trong thời trung cổ, mèo được cho là biểu tượng vô đạo và phù thủy, gây là nhiều mối nguy hại cùng chết chóc. Nữ hoàng Victoria đã giúp mèo trở nên thịnh hành trong những năm 1800 khi bà nhận nuôi hai chú mèo Ba Tư và đối xử như các thành viên của tòa án hoàng gia. Từ đó về sau, con mèo đã trở thành biểu tượng của sự đáng yêu thay vì điềm xấu và kiểm soát dịch hại, khiến chúng được sử dụng rộng rãi trong thời trang vào cuối thế kỷ 19.

Mối liên kết kì lạ giữa thời trang, mèo và phái nữ

Mặc dù đã có những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có những liên hệ khó giải thích giữa phụ nữ và mèo, nền văn hóa đương đại đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của biểu tượng này, một phần nhờ vào khuôn mẫu "quý bà mèo điên " và phù thủy hiện trong các bộ phim và truyền hình. Quay trở lại những năm 1900, mèo là một biểu tượng chung trong công tác tuyên truyền kinh cầu thánh, lần đầu tiên được sử dụng bởi các phong trào chống quyền bầu cử dành cho phụ nữ, nhưng sau đó lại bị chiếm đoạt bởi những phụ nữ đòi quyền bầu cử. Mèo cũng được coi là biểu tượng của các quyền phụ nữ và các phong trào đồng tính nữ những năm 1960 và 1970, có ý nghĩa xem xét bản chất độc lập của chúng và mối quan hệ với các nền văn hóa thờ cúng nữ thần. Những đặc điểm hành vi tương tự những gì liên quan mèo cho người tiêu dùng cao cấp. Theo Patrice Farameh, tác giả của "Luxury for cats ", "Mèo có nhiều đặc điểm giống người dùng cao cấp: khó tính, độc lập và hành vi kiểm soát tốt". Những đặc điểm này, kết hợp với chủ nghĩa cá nhân và sự bí ẩn giống mèo, là những gì khiến cho chúng đại diện cho sự sang trọng.
Nhưng tất cả những ví dụ lịch sử và nghiên cứu hành vi không giải thích đầy đủ lý do tại sao phụ nữ bị thu hút bởi các họa tiết mèo. Một số nhà lý luận cho rằng mèo hấp dẫn đối với phụ nữ bởi vì nó giống như trẻ sơ sinh với đầu tròn, đôi mắt to và trán rộng, được cho là có thể tác động tâm lý ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Quan trọng nhất, mèo thực sự rất đáng yêu. Với tai nhọn, râu dài, người ta có thể làm nổi bật hay cáh điệu hình tượng của mèo. Không may cho người bạn tốt nhất của con người, điều này sẽ hơi khó khăn hơn khi áp dụng với chó.

Mối liên kết kì lạ giữa thời trang, mèo và phái nữ

Như chúng ta dự đoán trong tháng Ba , nỗi ám ảnh của thời trang với những con mèo không bao giờ đi xa. Theo Jennifer Rice, lưu trữ văn thư thời trang và giám tuyển của triển lãm "In a Feline Fashion", được tổ chức bởi Algonquin Hotel, New York, trong đó mèo nắm giữ sự nổi tiếng trong những show thời trang, "Với một con mèo, bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng bởi sự dễ thương , sự quyến rũ, độc lập và tàn ". Vì thế, ta chó thể khẳng định rằng, nỗi ám ảnh của thời trang với những con mèo có vẻ khá hợp.

Theo fashionista
Gaube0 (anmacdep.com) dịch