+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Aug 2017
  B/Viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần

  Thị trường ngành thời trang việt nam, thực tế và nhu cầu

  Thị trường thời trang Việt giai đoạn 2015-2016 chịu nhiều ảnh hưởng từ những sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn nước ngoài như Banana Republic, Zara, Mango, Levis,… Ở phân khúc tầm trung là sự du nhập các sản phẩm đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông,… Các thương hiệu thời trang Việt luôn phải xoay sở, cạnh tranh với các thương hiệu ngoại.

  Tổng quan

  Thị trường thời trang Việt giai đoạn 2015 – 2016 có nhiều chuyển biến sôi nổi, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng do nền kinh tế Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện, xu hướng thời trang không có quá nhiều đột phá so với những năm trước. Hơn nữa, giai đoạn này chính là sự bùng nổ của công nghệ. Nhờ vào sự phát triển năng động của các nhà bán lẻ trực tuyến và sự cải thiện trong nhận thức của người tiêu dùng mà người ta đã sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn vào các sản phẩm có thương hiệu và đắt tiền.

  Thị trường ngành thời trang việt nam, thực tế và nhu cầu

  Hàng giá rẻ từ Thái Lan du nhập vào Việt Nam


  Sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc từng thống trị các khu mua sắm bình dân. Sản phẩm này hiện diện lâu đời, giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, do những tranh chấp trên biển Đông và nhiều vụ bê bối chất độc liên quan đến sản phẩm của Trung Quốc mà người tiêu dùng bắt đầu tẩy chay các sản phẩm này. Nhà bán lẻ và người tiêu dùng Việt bắt đầu chuyển hướng sang sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan. Bởi vì giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng tương đương và việc nhập hàng về cũng khá đơn giản.

  Các thương hiệu cao cấp nước ngoài

  Ngày 4/2/2016, Hiệp định thương mại TPP được ký kết, hàng loạt các thương hiệu thời trang cao cấp và tầm trung nước ngoài “đổ bộ” vào Việt Nam như Banana Republic, Zara, H&M, Uniqlo, … Các thương hiệu Quốc tế tập trung mở rộng mạng lưới phân phối tại hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội nơi người tiêu dùng có lối sống thượng lưu và thu nhập cao, cũng là nơi mà việc đi theo xu hướng thời trang là rất quan trọng. Nhu cầu tiêu dùng của người Việt cho những thương hiệu đắt tiền được đáp ứng.

  Thị trường ngành thời trang việt nam, thực tế và nhu cầu

  Điển hình như Zara, tính tới cuối năm 2016, Inditex – công ty sở hữu thương hiệu Zara sản xuất khoảng 1 tỉ sản phẩm may mặc mỗi năm và có 7.292 cửa hàng trải dài trên 93 quốc gia. Ngay khi bạn đọc bài viết này, con số vẫn liên tục nhảy múa, bởi Inditex đang duy trì tốc độ mở rộng chóng mặt với khoảng 500 cửa hàng mới trong suốt nhiều năm qua. Sự bùng nổ mạnh mẽ của Zara đến từ chiến lược “fast fashion”, hay còn gọi là thời trang “mì ăn liền” mà Inditex là công ty tiên phong. Những món đồ “đúng trend”, được bán trong những cửa hàng sang trọng cao cấp nhưng lại có giá không hề đắt đỏ. Người tiêu dùng có cảm giác họ đang mua hàng hiệu với giá chỉ ngang với những thương hiệu tầm trung.

  Công thức: Hợp mốt + Giá rẻ + Số lượng ít + Cảm giác thôi thúc = Bá chủ thế giới

  Cơ hội và thách thức của thời trang Việt

  Các thương hiệu thời trang nội địa bắt đầu có sự chuyển mình, hướng đến phân khúc tầm trung, nơi chất lượng hàng hóa cao cấp hơn hàng Thái Lan, Trung Quốc nhưng giá cả lại hợp lý hơn phân khúc cao cấp. Thị trường thời trang Việt giai đoạn 2015-2016 vô cùng sôi động với vô số thương hiệu cũng như cửa hàng ra đời, cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu quốc tế tầm trung. Tập trung vào việc nâng cao chất lượng, thiết kế, giá thành phải chăng là chiến lược giúp họ có thể thu hút được nhiều khách hàng, cũng như chiếm được lòng tin của khách hàng nhiều hơn nữa.

  Thị trường ngành thời trang việt nam, thực tế và nhu cầu

  Ngành thời trang Việt Nam còn rất mới mẻ, chưa có sự chuyên nghiệp và thiếu định hướng để phát triển bền vững. Do đó, bài toán đào tạo nguồn nhân lực thiết kế và quản lý kinh doanh trong lĩnh vực này là một trong những vấn đề bức thiết được đặt ra để thu hút sự đầu tư của các nhãn hàng thời trang danh tiếng trong và ngoài nước.

  Ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam hình thành tự phát hơn 10 năm qua, các nhà thiết kế chuyên nghiệp còn quá ít, nhân lực thiết kế thì nhiều nhưng chỉ dựa trên năng khiếu bẩm sinh, hầu như không có căn bản, chưa được đào tạo chính quy. Các nhà thiết kế trong nước tuy có sức sáng tạo nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người tiêu dùng (chỉ khoảng 20% sinh viên ra trường đáp ứng được đòi hỏi của người sử dụng nguồn lao động của ngành này).

  Thị trường ngành thời trang việt nam, thực tế và nhu cầu

  Trong khi đó, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) thực hiện tại TPHCM công bố tháng 10-2009, 70% người tiêu dùng mua hàng thời trang hằng tháng và chi tiêu của họ cho mặt hàng này chiếm 18% tổng chi tiêu hằng tháng. Những con số trên khẳng định nhu cầu thời trang của người tiêu dùng là không nhỏ. Do vậy, có thể khẳng định rằng ngành thời trang không chỉ là mảnh đất màu mỡ cho những nhà kinh doanh mà còn là cơ hội nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ đi theo ngành thời trang.

  Nhìn chung, các sản phẩm thời trang của Việt Nam còn nghèo nàn và khá đơn điệu, đội ngũ thiết kế nhiều nhưng những phong cách sáng tạo riêng còn thiếu vắng, dễ bị chìm lấp giữa các mẫu của nước ngoài. Những tên tuổi nhà thiết kế thời trang thành công hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay: Nhà thiết kế Minh Hạnh, Sỹ Hoàng, Minh Khoa, Ngô Thái Uyên hay những tên tuổi nhà thiết kế trẻ như Quang Huy (đoạt giải thưởng lớn cuộc thi Vietnam Collection Grand Prix 2004), Tôn Lê Hiếu Anh…

  Cần đào tạo bài bản theo chuẩn quốc tế

  Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành thời trang, nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp đã chú trọng hơn vào công tác đào tạo ngành thiết kế thời trang. Các trường đã nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh việc mời các nhà thiết kế chuyên nghiệp có kinh nghiệm về giảng dạy, nhiều trường còn liên kết với các trường đại học nước ngoài để tạo điều kiện cho sinh viên ra nước ngoài học tập.

  Thị trường ngành thời trang việt nam, thực tế và nhu cầu

  Tại Học viện Thời trang Việt Nam, từ năm 2014, chuyên đào tạo chuyên môn cho các bạn trẻ đam mê thiết kế, nội dung chương trình đào tạo được thiết kế chuyên sâu phù hợp với năng lực và sở thích của các bạn trẻ, tập trung phát triển hai tố chất căn bản của nhà thiết kế hiện đại: Có tư duy sáng tạo nghệ thuật và biết ứng dụng trong kinh doanh thời trang. Bên cạnh các tiết học lý thuyết, các hội thảo chuyên đề với các nhà thiết kế chuyên nghiệp quốc tế giúp các nhà thiết kế tương lai luôn theo sát xu hướng thời trang quốc tế. Đây chính là nền tảng để các bạn trẻ xây dựng một nhãn hiệu thời trang đẳng cấp quốc tế theo phong cách riêng của mình.

  Nguồn: Brandsvietnam

 2. Có 2 thành viên cảm ơn tới DungNhienThanh cho bài viết này

  akosibamyung (20-04-2018), nierkingalys (28-11-2017) 

  Chia sẽ & Bình luận: