Món ăn chữa bệnh đau lưng là phương pháp không tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho người bệnh trong công cuộc điều trị bệnh đau lưng.


Khái quát về căn bệnh đau lưng:


Bệnh đau lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là căn bệnh khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội hiện nay, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.


Những món ăn dành cho người đau lưng


Món ăn chữa bệnh đau lưng


Bệnh đau lưng tuy không phải là bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới vận động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một vài trường hợp đau lưng là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm thì rất có khả năng người bệnh sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời, do đó phát hiện bệnh là điều vô cùng cần thiết.


Xem chi tiết tại: http://anduoc.com/dau-lung-nen-an-gi.html


Một số nguyên nhân của bệnh đau lưng: có hai nguyên nhân chính là


Nguyên nhân không do bệnh lý:


- Hoạt động không đúng tư thế dẫn tới sai lệch xương khớp


- Nguyên nhân đau lưng khi mang thai, do kinh nguyệt


- Do di truyền


- Do tuổi tác


- Do bị chấn thương, tai nạn...


Nguyên nhân do bệnh lý:


- Đau lưng do vôi hóa cột sống


- Thoát vị đĩa đệm


- Đau lưng do bệnh lao


- Đau lưng do nhiễm trùng đường ruột, niệu quản...


Món ăn chữa bệnh đau lưng:


Để tránh mắc bệnh đau lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi sai tư thế, nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sự dẻo dai của hệ thống xương khớp.


Theo y học cổ truyền, đau lưng phần nhiều do thận suy. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một số món ăn chữa bệnh đau lưng để phòng và chữa trị như sau:


- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.


- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ thường xuyên giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.


- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.


- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.


Những món ăn dành cho người đau lưng


Món ăn chữa bệnh đau lưng


- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.


- Dùng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa dùng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.


- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một ít gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có công dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.


Lưu ý: với những người đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.


Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình rồi.


Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!


Sưu tầm: http://anduoc.com/benh-dau-lung